Thanh Lâm tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng bộ xã

02/08/2022 | 16:05

Trong không khí cả nước thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9; sáng ngày 2/8/2022, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ xã Thanh Lâm tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng bộ xã (02/8/1942- 02/8/2022).

Thanh Lâm tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng bộ xã - Ảnh 1.

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm

Dự buổi Lễ có các đồng chí: Đào Thịnh Cường - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội; Nguyễn Thanh Liêm – Bí thư Huyện ủy Mê Linh; Hoàng Anh Tuấn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo HĐND, UBND huyện; lãnh đạo các ban, phòng, ngành, MTTQ, tổ chức chính trị xã hội huyện, các đơn vị hiệp quản đóng trên địa bàn huyện; Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn trong huyện; lãnh đạo các cơ quan thuộc bộ, ban, ngành Trung ương đóng trên địa bàn xã. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND Thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện Mê Linh, nguyên lãnh đạo Thành phố Phúc Yên là công dân xã Thanh Lâm; các đồng chí nguyên lãnh đạo xã Thanh Lâm qua các thời kỳ; cán bộ lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa,…

Thanh Lâm tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng bộ xã - Ảnh 2.

Đ/c Lê Anh Thưởng – HUV, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Lâm đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm

Tại buổi lễ, thay mặt Đảng ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ xã Thanh Lâm, đồng chí Lê Anh Thưởng – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã đã đọc diễn văn ôn lại chặng đường lịch sử vẻ vang của Đảng bộ trong 80 năm qua. Vào ngày này cách đây 80 năm, ngày 02/8/1942 Chi bộ Lâm Hộ tiền thân của Đảng bộ xã Thanh Lâm được thành lập. Từ một chi bộ với 3 đảng viên, đến nay Đảng bộ có 575 đảng viên, sinh hoạt ở 18 chi bộ. Trong 80 năm qua, Đảng bộ xã Thanh Lâm đã phát huy vai trò lãnh đạo, động viên cán bộ, nhân dân địa phương hăng hái tham gia các phong trào hành động cách mạng, giảnh nhiều thành tựu đáng tự hào trong từng giai đoạn lịch sử. Đặc biệt, những năm gần đây, Đảng bộ xã lạnh đạo nhân dân tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Tính đến nay, xã không còn hộ nghèo, số hộ cận nghèo còn 1,6%; thu nhập bình quân hiện nay đạt 65 triệu đồng/người/năm. Cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư khang trang, hiện đại; Thanh Lâm đã được công nhận xã nông thôn mới năm 2015 và đang phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao trong giai đoạn 2023-2025.

Thanh Lâm tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng bộ xã - Ảnh 3.

Đ/c Nguyễn Thanh Liêm – Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Thanh Liêm, Bí thư Huyện ủy khẳng định: Thanh Lâm là một vùng đất cổ, giàu truyền thống văn hoá, lịch sử lâu đời. Nét nổi bật của người Thanh Lâm là hiếu học, trọng nghĩa, trọng tình, cần cù, sáng tạo trong lao động và kiên cường, bất khuất, anh dũng trong đấu tranh cách mạng. Trải qua những năm tháng xây dựng và phát triển, lớp lớp thế hệ người Thanh Lâm đã chung sức, đồng lòng, vượt qua khó khăn, gian khổ, chiến đấu, hy sinh giữ gìn cho mảnh đất này trường sinh, phát triển như ngày hôm nay. Đồng thời, có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.

Đồng chí Nguyễn Thanh Liêm khẳng định, Chi bộ Lâm Hộ, tiền thân của Đảng bộ xã Thanh Lâm  được thành lập ngày 2/8/1942, là chi bộ cộng sản được thành lập sớm nhất vùng đất Yên Lãng - Phúc Yên lúc bấy giờ. Sự ra đời của chi bộ Lâm Hộ - Thanh Lâm không chỉ là là sự kiện chính trị vô cùng quan trọng trong đời sống chính trị và phong trào cách mạng tại xã Thanh Lâm, mà còn là tiền đề để thành lập Đảng bộ huyện Mê Linh sau này.

Ghi nhận những thành tích của Đảng bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang xã Thanh Lâm trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, đồng chí Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: Trong lúc khó khăn nhất, nhân dân Thanh Lâm vẫn một lòng, một dạ theo Đảng, sẵn sàng hy sinh để giữ đất, giữ làng và bảo vệ an toàn các cơ sở cách mạng; sẻ chia từng hạt gạo để nuôi du kích và gửi ra tiền tuyến, bất chấp vòng kiểm tỏa của quân thù. Ý chí đó, lòng dũng cảm đó chính là sức mạnh để nhân dân Thanh Lâm cùng với nhân dân cả nước làm nên thắng lợi của cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 và chiến dịch Điện Biên Phủ 1954 chấn động địa cầu.

Thanh Lâm tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng bộ xã - Ảnh 4.

Các đ/c lãnh đạo huyện Mê Linh tặng hoa chúc mừng Đảng bộ xã Thanh Lâm

Đồng chí Nguyễn Thanh Liêm khẳng định, truyền thống vẻ vang đó tiếp tục được phát huy trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược. Thực hiện khẩu hiệu "Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược", Đảng bộ Thanh Lâm tiếp tục vận động nhân dân tích cực tham gia lao động sản xuất, thực hiện sôi nổi các phong trào, với khẩu hiệu "Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người", cùng với nhân dân miền Bắc làm tròn nghĩa vụ của hậu phương đối với đồng bào Miền Nam ruột thịt. Trong cuộc kháng chiến này, nhân dân Thanh Lâm đã tiễn đưa trên 2.000 lượt con em ưu tú của mình lên đường đánh giặc, góp phần cùng với quân và dân cả nước viết nên trang sử hào hùng của Đại thắng mùa Xuân năm 1975, đem lại độc lập, tự do, hạnh phúc cho dân tộc, cho quê hương.

Bước sang thời kỳ đổi mới, kế thừa, phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, Đảng bộ và nhân dân xã Thanh Lâm không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, kiên định niềm tin vào lý tưởng cộng sản; phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, từng bước xây dựng quê hương Thanh Lâm ngày càng giàu đẹp. Đặc biệt, những năm gần đây, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thanh Lâm đã đoàn kết nhất trí, hăng hái thi đua lao động sản xuất, tích cực vươn lên, đổi mới trong các lĩnh vực và đạt được thành tựu khá quan trọng; kinh tế tăng trưởng với tốc độ ổn định, năm sau cao hơn năm trước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; các công trình hạ tầng kỹ thuật được đầu tư, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; công tác giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa thể thao có nhiều chuyển biến tích cực. Đời sống nhân dân được cải thiện, đến nay toàn xã không còn hộ nghèo, các chính sách đối với người có công, an sinh xã hội thực hiện kịp thời, hiệu quả. Quốc phòng, an ninh được tăng cường; trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng có chuyển biến tích cực; phương thức lãnh đạo của các cấp uỷ có nhiều đổi mới. Năng lực chỉ đạo, điều hành và quản lý của chính quyền các cấp có nhiều tiến bộ.

Thanh Lâm tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng bộ xã - Ảnh 5.

Đ/c Đào Mạnh Cường - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội

Đồng chí Bí thư Huyện ủy cho rằng, nhìn lại chặng đường 80 năm đã qua, Đảng bộ và nhân dân Thanh Lâm có quyền tự hào về bề dày lịch sử cách mạng và truyền thống yêu nước của mình. Kế thừa truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm, Đảng bộ, chính quyền xã Thanh lâm đã chủ động nắm bắt thời cơ, vượt qua thử thách, huy động tối đa các nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, củng cố hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Bên cạnh đó, Đảng bộ luôn chăm lo công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đảng viên. Chính vì vậy, tổ chức đảng không ngừng phát triển, lớn mạnh kể cả về số lượng và chất lượng. Từ một chi bộ với 3 đảng viên ban đầu, đến nay, Đảng bộ xã đã có 18 chi bộ, với gần 600 đảng viên. Đảng bộ và nhân dân Thanh Lâm đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý, đặc biệt, năm 2000, được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo huyện, đồng chí Nguyễn Thanh Liêm nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang xã Thanh Lâm đã đạt được trong suốt chặng đường 80 năm qua.

Thanh Lâm tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng bộ xã - Ảnh 6.

Tiết mục văn nghệ tại Lễ kỷ niệm

Bước vào giai đoạn phát triển mới, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thanh Lâm phát huy những truyền thống lịch sử cách mạng của Đảng bộ; khơi dậy ý chí, khát vọng vươn lên trong mỗi cán bộ, đảng viên, người dân xã Thanh Lâm chung sức, đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn xây dựng Thanh Lâm phát triển nhanh, bền vững; phấn đấu sớm đạt các tiêu chí của phường, góp phần cùng huyện sớm đạt các tiêu chí của Thành phố trực thuộc Thủ đô theo định hướng tại Nghị quyết 15 của Quốc Hội.  

Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền tăng cường đổi mới phương thức lãnh đạo của các tổ chức đảng cho sát hợp với nhiệm vụ chính trị của địa phương; nâng cao tính chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy đảng, chính quyền.

Tiếp tục quan tâm chăm lo, thực hiện tốt các lĩnh vực văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội; phát huy truyền thống văn hóa, lịch sử của địa phương. Chú trọng giữ vững ổn định, an ninh chính trị; trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Quan tâm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, xây dựng hệ thống chính trị các cấp trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trước mắt, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị các cấp ủy, chính quyền xã Thanh Lâm cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022; chủ động rà soát, đánh giá và đưa ra các giải pháp phấn đấu hoàn thành những mục tiêu của Đảng bộ đặt ra của nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đồng chí Nguyễn Thanh Liêm tin tưởng, với truyền thống vẻ vang của vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, phát huy những thành tựu và kinh nghiệm có được trong quá trình đổi mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thanh Lâm sẽ đoàn kết, nhất trí, chung sức, chung lòng, tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, khắc phục những tồn tại, hạn chế để giành được những thắng lợi to lớn hơn nữa trong chặng đường phát triển mới, đưa Thanh Lâm phát triển nhanh hơn, toàn diện hơn, vững chắc hơn,..

Một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm:

Thanh Lâm tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng bộ xã - Ảnh 7.

Thanh Lâm tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng bộ xã - Ảnh 8.

Thanh Lâm tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng bộ xã - Ảnh 9.

Thanh Lâm tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng bộ xã - Ảnh 10.

Thanh Lâm tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng bộ xã - Ảnh 11.

Thanh Lâm tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng bộ xã - Ảnh 12.

 

Nguyễn Tuyền

Top