thực hiện công tác quản lý, tổ chức lễ hội và bảo vệ các di tích lịch sử trên địa bàn nhân dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021

14/01/2021 | 15:53

ỦY BAN NHÂN DÂN

XÃ TIẾN THẮNG

Số:….../UBND-HC

“V/v thực hiện công tác quản lý, tổ chức lễ hội và bảo vệ các di tích lịch sử trên địa bàn xã nhân dịp Tết Tân Sửu 2021”

Tiến Thắng, ngày …… tháng 01 năm 2021

Kính gửi:     - Các ông trưởng thôn trên địa bàn;

- Các ông (bà) trông coi di tích - lịch sử.

Thực hiện văn bản số 12/UBND-VHTT ngày 05/01/2021 của UBND huyện Mê Linh về việc thực hiện công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2021.

Để tăng cường công tác quản lý Nhà nước về di tích, lễ hội đảm bảo trật tự, an toàn, tạo điều kiện tốt cho nhân dân đến tham quan, du xuân tại các di tích, lễ hội trên địa bàn xã nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; UBND xã yêu cầu các đồng chí Trưởng các thôn, các ông bà trông coi di tích - lịch sử trên địa bàn xã thực hiện các nội dung sau:

1. Công tác bảo quản, bảo vệ đồ thờ,  hiện vật tại di tích:

- Rà soát, kiểm tra thống kê hiện trạng đồ thờ, hiện vật trong di tích theo danh mục quản lý tại di tích.

- Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân, Các Tiểu ban quản lý di tích - lịch sử tại các thôn thực hiện việc bao sái, bài trí hiện vật, đồ thờ trang trí trong di tích đảm bảo an toàn cho hiện vật.

- Trưởng các thôn chủ động phối hợp chặt chẽ với các ông (bà) trông coi di tích - lịch sử kiểm tra hệ thống cửa, khóa và phối hợp với lực lượng công an trong công tác đảm bảo an toàn phòng chống trộm cắp di vật, hiện vật, hòm công đức trong các di tích.

- Các di tích - lịch sử chỉ được tiếp nhận hiện vật, đồ thờ theo hướng dẫn, thẩm định của cơ quan chuyên môn có thẩm quyền. Việc tiếp nhận các hiện vật vào đặt trong di tích phải xin phép ý kiến của Ban quản lý di tích - lịch sử xã Tiến Thắng.

- Không tự ý làm các việc như: bổ sung, di dời hiện vật, tu sửa, làm thay đổi màu sắc, kiểu dáng hiện vật. Mọi công việc liên quan đến di tích, di vật phải có ý kiến của cơ quan văn hóa theo quy định của pháp luật, của xã và của huyện.

- Chủ động kiểm tra các hạng mục kiến trúc của di tích bị xuống cấp, kịp thời chống đỡ đảm bảo an toàn cho nhân dân, du khách thập phương tham quan tại các di tích.

2. Công tác phòng chống cháy nổ:

- Tất cả các di tích - lịch sử trên địa bàn chưa có phương tiện phòng chống cháy, nổ vì vậy các Tiểu ban quản lý di tích phải đặc biệt quan tâm tới việc thắp hương, lễ bái của nhân dân trong dịp xuân Tân Sửu 2021 sắp tới. Các di tích - lịch sử phải thường xuyên cử người trông coi di tích túc trực 24/24 giờ để hướng dẫn nhân dân vào thắp hương làm lễ, trật tự, an toàn, đúng qui định.

- Các ông bà trông coi di tích - lịch sử thường xuyên kiểm tra việc sử dụng nến, kiểm tra hệ thống điện chiếu sáng, điện thờ, các vật dụng, thiết bị phòng cháy chữa cháy; bố trí nơi thắp hương, hóa vàng hợp lý, an toàn.

- Chủ động phòng ngừa, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, phương án và các điều kiện để phòng cháy chữa cháy và phát hiện, ứng cứu kịp thời khi cần thiết.

3. Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường khuôn viên di tích:

- Các ông bà trông coi di tích - lịch sử thực hiện quét dọn vệ sinh thường xuyên, bố trí nơi thu gom và vận chuyển rác thải đúng nơi quy định.

- Bố trí các thùng rác lưu động hợp lý nhằm giữ vệ sinh và cảnh quan môi trường.

- Các Tiểu ban quản lý di tích thường xuyên kiểm tra, kiểm soát công tác vệ sinh.

4. Công tác tổ chức lễ hội:

- Thực hiện đầy đủ các quy định liên quan đến việc đăng ký, tổ chức lễ hội tại thôn theo quy định (nếu có).

- Tổ chức lễ hội an toàn, tiết kiệm, thiết thực.

- Thông tin thường xuyên về ý nghĩa của lễ hội truyền thống trên hệ thống truyền thanh của các thôn, qua đó tuyên truyền, khuyến khích các hình thức phát huy giá trị di tích trong nhân dân.

- Kiên quyết ngăn chặn các hoạt động mê tín, tàng trữ buôn bán, sử dụng văn hóa phẩm phản động, không phù hợp với thuần phong mỹ tục tại các di tích - lịch sử trên địa bàn.

- Khuyến khích thực hiện các nghi thức tế lễ hài hòa, phù hợp với văn hóa, tín ngưỡng truyền thống tại di tích.

- Việc tổ chức trò chơi dân gian, hoạt động văn hóa, thể dục thể thao phải có nội dung lành mạnh, phù hợp với đặc điểm văn hóa, tín ngưỡng lễ hội tại di tích.

- Bố trí các khu vực bán hàng quán, giữ xe tại vị trí hợp lý nhằm đảm bảo trật tự, không ảnh hưởng tới cảnh quan di tích và tuân thủ các quy định của địa phương.

UBND xã yêu cầu các thôn, các ông bà trông coi di tích - lịch sử căn cứ chức năng nhiệm vụ nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Nơi nhận:

- TT Đảng - HĐND - UBND xã (bc);