16/03/2023 | 06:35

Ngày 15/3/2023, Thường trực Huyện ủy Mê Linh tổ chức Hội nghị nghe UBND Huyện báo cáo tổng thể công tác quy hoạch trên địa bàn huyện Mê Linh. Đồng chí Nguyễn Thanh Liêm - Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện và đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo HĐND, UBND Huyện; Trưởng các phòng, ban, đơn vị của Huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Thường trực Huyện ủy nghe báo cáo tổng thể các quy hoạch trên địa bàn huyện Mê Linh - Ảnh 1.

Đ/c Quách Sỹ Dũng -Trưởng Phòng Quản lý đô thị Huyện báo cáo tại Hội nghị

Báo cáo tổng thể các quy hoạch trên địa bàn huyện Mê Linh, Trưởng Phòng Quản lý đô thị Huyện Quách Sỹ Dũng cho biết: Trước khi sáp nhập về Thủ đô Hà Nội, huyện Mê Linh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt định hướng quy hoạch chung xây dựng Khu đô thị mới Mê Linh tỷ lệ 1/5000; được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị mới Mê Linh.

Sau khi huyện Mê Linh sáp nhập Thủ đô Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, huyện Mê Linh được định hướng phát triển không gian thành 02 vùng chính:

Vùng đô thị: Thuộc khu đô thị Mê Linh - Đông Anh của đô thị trung tâm (thuộc phân khu đô thị N1, N2, N3, GN, GN(C), Sông Hồng) và thị trấn Kim Hoa; vị trí nằm ở phía Đông của Huyện. Vùng nông thôn: Thuộc hành lang xanh của Thành phố (bao gồm 11 xã), nằm ở phía Tây của Huyện.

Đến nay, một số đồ án quy hoạch như: Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, Quy hoạch chung xây dựng huyện Mê Linh đến thời hạn phải rà soát, đánh giá theo quy định; đồng thời trong quá trình triển khai thực hiện, có nhiều bất cập cần phải rà soát, bổ sung, điều chỉnh, tạo thêm động lực mới mang tính đột phá để huyện Mê Linh có sự chuyển mình lớn phù hợp với chủ trương phát triển sau năm 2025.

Giai đoạn 2011-2023, Huyện đã, đang triển khai một số quy hoạch như: Quy hoạch xây dựng Vùng; quy hoạch chung xây dựng huyện Mê Linh, tỷ lệ 1/10.000; quy hoạch chung thị trấn Kim Hoa đến năm 2030, tỷ lệ 1/5.000; quy hoạch phân khu đô thị (N1, N2, N3, GN, GN (C); khu đô thị sông Hồng); quy hoạch xây dựng nông thôn mới; quy hoạch chi tiết sau phân khu đô thị; quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 các khu dân cư trên địa bàn Huyện; quy hoạch chi tiết 1/500 khu công viên - Thể dục thể thao huyện Mê Linh;....

Các đại biểu cũng nghe đơn vị tư vấn báo cáo dự thảo đồ án quy hoạch khu công viên - Thể dục thể thao huyện Mê Linh.

Thường trực Huyện ủy nghe báo cáo tổng thể các quy hoạch trên địa bàn huyện Mê Linh - Ảnh 2.

Đ/c Nguyễn Thanh Liêm - Bí thư Huyện ủy phát biểu kết luận Hội nghị

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến của các đại biểu, kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Liêm - Bí thư Huyện ủy đánh giá cao UBND Huyện trong công tác lập, triển khai các quy hoạch trên địa bàn Huyện thời gian qua. Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị UBND Huyện đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành đồ án quy hoạch Vùng Huyện và các quy hoạch khác có liên quan.

Đồng chí Nguyễn Thanh Liêm lưu ý, quy hoạch Vùng Huyện phải đảm bảo phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, thống nhất với hệ thống quy hoạch của thành phố Hà Nội; định hướng phát triển huyện Mê Linh theo hướng đô thị xanh, thông minh và bền vững; phát triển không gian đô thị tập trung, bố trí hợp lý diện tích đô thị - công nghiệp - dịch vụ, du lịch. Quá trình lập quy hoạch, cơ quan thường trực phải lấy ý kiến rộng rãi của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, của cán bộ và Nhân dân ở các địa phương, đảm bảo quy hoạch có tính khả thi, sát thực tế, là "chìa khoá" thu hút đầu tư hiệu quả, bền vững./.

Thanh Tuyền