Tiêm vacxin là biện pháp quan trọng phòng chống dịch Covid 19

12/09/2021 | 15:36

Tính đến nay, toàn xã có tổng số người đăng ký tiêm  là 6.467 người và đã

tiêm được 3026 liều Vắc xin phòng Covid- 19, đảm bảo an toàn.

Hiện nay không có một loại vắc xin nào có hiệu lực bảo vệ 100%, nghĩa là sau tiêm chủng vẫn còn một tỷ lệ nhất định các trường hợp đã được tiêm có thể vẫn bị mắc bệnh. Cũng giống như các loại vắc xin giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm khác, vắc xin Covid-19 giúp cơ thể phát triển khả năng miễn dịch chống lại vi rút gây bệnh mà không cần nhiễm bệnh. Nghĩa là khi tiêm vào cơ thể sinh ra kháng thể có thể chống lại vi rút.Có thể có trường hợp một người bị nhiễm SARS-CoV-2 ngay trước hoặc sau khi tiêm vắc xin. Điều này là do vắc xin chưa có đủ thời gian để tạo ra miễn dịch. Cụ thể, sau tiêm mũi 1, khoảng 2-3 tuần, cơ thể mới sinh ra kháng thể, sau khi tiêm mũi 2, kháng thể sinh ra đáp ứng tốt hơn so với mũi 1. Do đó, chúng ta vẫn phải tuân thủ đúng phác đồ tiêm bảo đảm đủ 2 mũi.

Ngoài việc giúp cơ thể sinh ra kháng thể chống lại vi rút gây bệnh, vắc xin phòng Covid-19 còn có tác dụng là nếu vẫn mắc bệnh sau khi tiêm thì bệnh cảnh lâm sàng cũng nhẹ đi, các triệu chứng thường nhẹ và không để lại biến chứng, di chứng nặng nề, từ đó làm giảm gánh nặng cho ngành Y tế.

Tỷ lệ tiêm chủng đạt 70-85% sẽ giảm nguy cơ lây lan dịch

Đối với việc tiêm phòng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca, kết quả của một số nghiên cứu cho thấy, sau khi tiêm 1 liều vắc xin từ 22 đến 90 ngày vẫn có một số trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, khi nhiễm bệnh, số trường hợp tử vong giảm đến 80% so với nhóm không tiêm chủng. Còn sau khi tiêm 2 mũi vắc xin, số trường hợp tử vong giảm đến gần 100%. Điều này cho thấy, tiêm chủng vắc xin là biện pháp hiệu quả trong phòng bệnh, phòng các biến chứng và tử vong do bệnh gây ra. Nếu tỷ lệ tiêm chủng cao, độ bao phủ trong cộng đồng từ 70% đến 85% thì sẽ giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh và bảo vệ cộng đồng hiệu quả trước các tác nhân gây bệnh.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để bảo đảm hiệu quả tối đa của vắc xin Covid-19, mỗi người cần phải được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin và tỷ lệ bao phủ tiêm chủng phải đạt 70%-85% để có miễn dịch cộng đồng phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Sau khi tiêm vắc xin, mọi người vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch (theo thông điệp "5K") để bảo đảm an toàn cho mình, gia đình và cho cộng đồng trước đại dịch Covid-19. Tiêm vắc xin Covid-19 là quyền lợi của cá nhân, là trách nhiệm với cộng đồng, khi đến lượt bạn hãy đến cơ sở y tế để được tiêm vắc xin và theo dõi sức khỏe, đảm bảo an toàn cho cá nhân, gia đình, cộng đồng, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường. Chính vì vậy UBND xã Đại Thịnh đề nghị nhân dân đủ 18 tuổi trở lên chưa đăng ký tiêm vacxin phòng Covid 19 trên địa bàn chủ động đăng ký tiêm với các ông, bà trưởng thôn để được tiêm vacxin theo đúng quy định.