Tiền Phong đẩy mạnh triển khai đề án 06

26/05/2023 | 17:29

Thời gian qua, xã Tiền Phong tích cực ra quân, phối hợp các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện chuyển đổi số quốc gia, triển khai nhiều hoạt động sáng tạo trong việc cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử, cấp tài khoản định danh điện tử và giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, nhằm thực hiện có hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ.

Tiền Phong đẩy mạnh triển khai đề án 06 - Ảnh 1.

Công an xã phối hợp với Đoàn thanh niên ra quân tuyên truyền sử dụng tài khoản định danh điện tử tại trường học

Xác định tầm quan trọng của việc triển khai Đề án 06, Công an xã Tiền Phong thể hiện quyết tâm cao trong việc chỉ đạo và tổ chức thực hiện, triển khai thực hiện Đề án. Ngay khi nhận Mệnh Lệnh số 01/ML - CAHN ngày 05/05/2023 của Giám đốc Công an Thành phố về tập trung chỉ đạo các biện pháp, giải pháp đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD, kích hoạt định danh điện tử cho toàn bộ công dân cư trú trên địa bàn Thành phố Hà Nội, Công an xã Tiền Phong đã tham mưu Đảng ủy Công văn số 285/CV - ĐU ngày 16/5/2023 về việc đăng ký sử dụng tài khoản xác thực định danh điện tử và kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên phần mềm VNeID đối với các Chi bộ khối nhà trường trên địa bàn.

Theo đó, công an xã phối hợp các trường học thông báo, tuyên truyền rộng rãi trong ngày họp phụ huynh cuối năm học. Công an xã phối hợp các nhà trường, ban đại diện cha mẹ học sinh, Đoàn thanh niên xã đến từng lớp trực tiếp triển khai hướng dẫn các phụ huynh vấn đề cài đặt, kích hoạt phần mềm VNeID trên điện thoại.

Tiền Phong đẩy mạnh triển khai đề án 06 - Ảnh 2.

Công an xã tuyên truyền về việc cấp tài khoản định danh điện tử và giải quyết thủ tục hành chính cho người dân qua ứng dụng

Với phương châm "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên", Đoàn thanh niên xã Tiền Phong phối hợp với Công an xã "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng nhân khẩu", đến tận nhà các hộ dân để tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng, kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID trên điện thoại di động, giúp người dân nắm rõ cách thức thực hiện các bước đăng ký thủ tục sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia, thay thế cho nhiều loại giấy tờ truyền thống.

photo-1685096877931

Đoàn viên hướng dẫn người dân cách thức thực hiện các bước đăng ký thủ tục sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia

Lực lượng Đoàn thanh niên xã đã phối hợp với Công an xã, thành lập các nhóm tổ chức thông báo người dân ra Nhà văn hóa các thôn (08 thôn) để trực tiếp tuyên truyền hướng dẫn cài đặt phần mềm VNeiD. Các đoàn thể chính trị xã hội, thành viên tổ ĐA06 thôn đến tận nhà người dân để rải tờ rơi, vận động, tuyên truyền nhân dân đi đến Công an xã xác thực tài khoản định danh điện tử mức 2.

Công an xã lập 08 nhóm zalo của 08 khu dân cư, nhằm vận động, tuyên truyền và triển khai trực tiếp các công việc đến từng thôn, cũng như tiếp nhận mọi thông tin phản ánh từ nhân dân liên quan đến công tác an ninh trật tự. Tính đến hết ngày 24/5/2023, Số công dân đã được cấp Tài khoản định danh điện tử mức 2 là 9.275/15.632 công dân đạt 59%, còn lại 6.357 công dân, có 3.243/15.632 công dân đã kích hoạt tài khoản VNeID, đạt 22%. Khắc phục những tồn tại, hạn chế, tính đến 25/5/2023, Công an xã đã xử lý xong 100% số công dân thiếu trường thông tin. 67 công dân đã mất nằm trong danh sách công dân chưa cấp CCCD đã được tổ ĐA06 rà soát, lập hồ sơ, hoàn thiện 100%.

Bên cạnh đó, Bộ phận một cửa của UBND xã tăng cường thực hiện các giải pháp để nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân sử dụng ứng dụng VNeID thay việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch dân sự theo quy định.

Những kết quả bước đầu của việc triển khai thực hiện Đề án 06 tại xã Tiền Phong đã tạo tiền đề cho việc triển khai thực hiện Đề án trong năm 2023 và những năm tiếp theo. Đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ chuyển đổi số quốc gia.

Trịnh Hường