26/03/2024 | 08:43

Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, người dân trên địa bàn có cơ hội đầu tư phát triển sản xuất, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội...

Đây chính là động lực quan trọng góp phần hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Thực hiện chương trình số 04-CTr/TU ngày 17/03/2021 của thành ủy về "Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021 - 2025". Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban ngành đoàn thể xã Liên Mạc luôn xem công tác tuyên truyền, vận động xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ quan trọng. Trong những năm qua, cuộc vận động thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới của thị xã đã có sự chuyển biến rõ nét.

Ðóng góp vào kết quả xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã, không thể không nhắc đến vai trò quan trọng của nguồn vốn tín dụng chính sách do Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thực hiện. Các chương trình tín dụng chính sách của NHCSXH đã góp phần tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững đảm bảo an sinh xã hội, đẩy lùi tín dụng đen trên địa bàn …. Với nguồn vốn tín dụng chính sách trong thời gian qua, PGD NHCSXH huyện đã đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho các đối tượng chính sách trên địa bàn xã Liên Mạc. Tính đến 03/2024, tổng dư nợ đạt: 33.075 triệu đồng với 638 hộ, với 5 chương trình tín dụng chính sách. Trong đó cho vay nhà ở xã hội theo NĐ 100: 583 triệu đồng; chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn 10.277 triệu đồng; cho vay đối với học sinh và sinh viên 53 triệu đồng; cho vay giải quyết việc làm 21.919 triệu đồng; cho vay hộ nghèo nhà ở 244 triệu đồng.

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã đến đúng đối tượng được thụ hưởng; các đối tượng chính sách được vay vốn thuận lợi, an toàn, nhanh chóng; giảm thời gian giao dịch tín dụng, tiết kiệm chi phí đi lại của hộ vay. Việc cho vay vốn qua Tổ TK&VV đã làm tăng sự đoàn kết, gắn bó tình làng, nghĩa xóm; giúp các hộ nghèo hình thành thói quen tiết kiệm và tăng cường trách nhiệm cộng đồng trong quá trình tổ chức sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống, thực hiện nghĩa vụ công dân, nghĩa vụ trả nợ Ngân hàng. Từ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, nhiều hộ dân tại các thôn đã đẩy mạnh đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, mở rộng quy mô sản xuất, phát triển dịch vụ, tạo việc làm và nâng cao thu nhập. Ðầu tư xây dựng công trình nước sạch, vệ sinh; các em học sinh, sinh viên có thêm 1 phần kinh phí từ nguồn vốn vay để trang trải học phí tiếp tục theo học các trường đào tạo nghề, các trường cao đẳng và đại học.

TÍN DỤNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI GÓP PHẦN XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO, KIỂU MẪU TẠI XÃ LIÊM MẠC- Ảnh 1.

Đồng chí Lê Văn Khương - PCT UBND huyện Mê Linh làm việc tại UBND xã Liên Mạc

Trước kia, nhiều hộ gia đình phải đối mặt với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng hoặc nước bị ô nhiễm do đa phần người dân phải tự đào, khoan giếng để sử dụng. Đến nay, hơn 85% hộ dân trên địa bàn xã được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh, bà con hộ vay ai cũng phấn khởi. Nhiều hộ gia đình đã đầu tư chăn nuôi, mở rộng sản xuất như nuôi bò sinh sản, trồng cây ăn trái, kinh doanh dịch vụ.... Chính nhờ nguồn vốn vay ưu đãi đã tạo việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi, tăng thu nhập, từ đó góp phần tăng tích lũy để tiếp tục đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại địa phương, xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Trong thời gian tới, UBND xã Liên Mạc phối hợp chặt chẽ với Phòng giao dịch NHCSXH huyện Mê Linh cùng các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác thực hiện tốt chương trình số 04-CTr/TU ngày 17/03/2021 của thành ủy về "Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021 - 2025"; Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, nâng cao chất lượng tín dụng, hoạt động giao dịch tại xã, hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn./.