28/05/2023 | 10:29

Sáng ngày 26/5, UBND xã Tráng Việt phối họp với Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC), Công an huyện Mê Linh tổ chức ra mắt mô hình " Tổ liên gia an toàn PCCC", điểm chữa cháy công cộng và thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CNCH) tại tổ liên gia an toàn PCCC thôn Đông Cao.

Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy thôn Đông Cao thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Ảnh 1.

Tổ liên gia thực hiện ký cam kết

Thực hiện Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 16/02/2023 của UBND Thành phố; Kế hoạch số 126/KH-UBND-CAML ngày 08/3/2023 của UBND huyện Mê Linh về việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia PCCC & CNCH, UBND xã Tráng Việt đã xây dựng 03 mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" và hàng chục điểm chữa cháy công cộng trên địa bàn xã.

Sau khi ra mắt, Tổ liên ra an toàn PCCC thôn Đông Cao đã thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ với tình huống giả định: Tại nhà ông Võ Ngọc Bình, xóm 2, thôn Đông Cao xảy ra cháy tại khu vực tầng 1 (nơi chứa hàng hoá buôn bán của gia đình) do chập điện, tia lửa rơi xuống hàng hoá gây cháy. Khi xảy ra cháy, trong nhà có 01 người lớn, cửa ra vào đã khoá, đám cháy phát triển nhanh và gây khói mù mịt khắp tầng 1. Khi phát hiện cháy, chủ hộ đã sử dụng bình chữa cháy cá nhân dập lửa, nhưng do đám cháy đã phát triển nhanh rộng nên không thể khống chế được, chủ nhà di chuyển lên ban công tầng 3 hô hoán, dùng kẻng báo cháy để nhờ tổ liên gia hỗ trợ chữa cháy.

Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy thôn Đông Cao thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Ảnh 2.

Tổ liên gia thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Sau khi nghe thấy kẻng báo cháy, các hộ dân trong tổ liên gia đã nhanh chóng tập hợp, đồng chí tổ trưởng phân công 01 thành viên gọi điện thoại báo cháy cho Công an xã và đội dân phòng thôn, những thành viên còn lại trong tổ di chuyển đến vị trí lấy phương tiện phá dỡ để bẻ khá khoá cửa nhà bị cháy. Tiếp đó, tổ dân phòng thôn mang theo phương tiện chữa cháy và phối hợp với tổ liên gia di chuyển vào bên trong nhà dùng bình chữa cháy dập tắt đám cháy, mở đường an toàn lên tầng 3 đưa người bị nạn thoát ra ngoài.

Buổi thực tập phương án chữa cháy và CNCH của Tổ liên gia an toàn PCCC thôn Đông cao đã diễn ra thành công. Thông qua buổi thực tập nhằm đánh giá chất lượng, hiệu quả mô hình tổ liên gia an toàn PCCC & CNCH tại khu dân cư, từ đó nhân rộng trên địa bàn toàn xã. Đồng thời, tăng cường khả năng sẵn sàng chữa cháy và kỹ năng phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả của các lực lượng chữa cháy tại chỗ khi có sự cố cháy xảy ra.

Nguyễn Thu - Ngọc Tuấn