TỔ TRƯỞNG TỔ TIẾT KIỆM VÀ VAY VỐN CÁNH TAY NỐI DÀI CỦA NHCSXH

25/03/2024 | 09:29

TỔ TRƯỞNG TỔ TIẾT KIỆM VÀ VAY VỐN CÁNH TAY NỐI DÀI CỦA NHCSXH

Những năm qua, nguồn vốn các chương trình tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã được triển khai đến đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần quan trọng giúp các hộ vươn lên phát triển kinh tế. Để có được kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) được ví như "Cánh tay nối dài" của Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) trong việc đưa nguồn vốn tín dụng đến với hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách, nhằm phát triển kinh tế, giải quyết việc làm...

Họ là những người ở cơ sở, gần dân nhất, luôn sát cánh cùng hộ nghèo trong quá trình sử dụng vốn. Với vai trò này, thời gian qua, các Tổ TK&VV xã Tráng Việt – huyện Mê Linh – thành phố Hà Nội đã quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn vay, giúp người dân vươn lên phát triển kinh tế.

Để giúp người dân tiếp cận và sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, các tổ trưởng tổ TK&VV tích cực tuyên truyền về các chương trình vốn, quy định về thời hạn vay, mức vay, lãi suất, hướng dẫn người dân làm hồ sơ vay vốn, thực hiện bình xét công khai, dân chủ. Trong quá trình sử dụng vốn, tổ trưởng là người thường xuyên kiểm tra, đôn đốc kịp thời các khoản nợ sắp đến hạn, nợ quá hạn. Những vướng mắc, khó khăn được báo cáo kịp thời cho tổ chức hội trực tiếp quản lý và cán bộ tín dụng phụ trách xã giải quyết.

Hoạt động Trên 20 năm các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội nói chung và ông Lương Hoàng Yến tổ trưởng thuôc hội Nông dân xã Tráng Việt nói riêng, đã có nhiều đóng góp trong quá trình quản lý nguồn vốn ủy thác của Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện. Qua đó, tạo điều kiện tốt nhất cho các tổ viên vay vốn đầu tư phát triển kinh tế.

Là người hòa đồng, năng động, nhiệt tình với các hoạt động, phong trào của địa phương, ông Lương Hoàng Yến được người dân thôn Đông Cao tin tưởng bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV). Từ năm 2003 đến nay, Ông đã trở thành "Cánh tay nối dài" kết nối giữa người nghèo với tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn thôn Đông Cao, xã Tráng Việt.

TỔ TRƯỞNG TỔ TIẾT KIỆM VÀ VAY VỐN CÁNH TAY NỐI DÀI CỦA NHCSXH - Ảnh 1.

Ông Lương Hoàng Yến cùng cán bộ Hội giám sát, thăm quan sử dụng vốn vay của khách hàng

Thời gian đầu mới làm tổ trưởng, ông Lương Hoàng Yến gặp không ít khó khăn do chưa có nhiều kinh nghiệm trong tuyên truyền để các hộ nghèo, gia đình chính sách thay đổi tư duy về vay vốn phát triển kinh tế. Tuy vậy, với sự kiên trì, không quản ngại khó khăn, Ông Lương Hoàng Yến đã chủ động nắm bắt kinh nghiệm từ các cuộc giao ban của NHCSXH tại xã hàng tháng và tích cực tham gia các lớp đào tạo, tập huấn nghiệp vụ quản lý vốn. Bản thân bà luôn tìm hiểu về đời sống của người dân ai khó khăn hoặc cần vốn phát triển trong gia đình chị ghi nhận và luôn kiến nghị trong các cuộc họp ở đoàn thể cũng như ủy ban nhân dân.

Ông Lương Hoàng Yến chia sẻ: Để làm tốt công tác quản lý nguồn vốn, trước hết phải bám sát vào nguyên tắc quản lý vốn của NHCSXH để tuyên truyền kịp thời tới các thành viên trong tổ, hướng dẫn các tổ viên nhanh chóng làm thủ tục vay vốn. Đối với những hộ khó khăn, chưa mạnh dạn vay vốn, tôi đến tận nhà tuyên truyền về chương trình cho vay, lãi suất ưu đãi, cách làm hồ sơ và sử dụng vốn vay phù hợp với hoàn cảnh gia đình. Thường xuyên thăm hỏi, kiểm tra việc sử dụng vốn trước, trong và sau khi cho vay, yêu cầu người vay phải có kế hoạch sử dụng vốn, kế hoạch trả nợ.

Trong hoạt động chuyên môn, Ông Lương Hoàng Yến luôn bám sát chỉ đạo của NHCSXH, chính quyền địa phương và đoàn thể quản lý, triển khai đầy đủ các chương trình vốn vay ưu đãi đến các hộ trên địa bàn ấp. Đối với những hộ có nhu cầu vay, bà đảm bảo bình xét đúng quy trình, công khai, dân chủ.

Đến nay, trong tổ có 59 tổ viên với dư nợ 2.870 triệu đồng. Nguồn vốn ưu đãi đã tạo điều kiện cho nhiều gia đình có vốn để phát triển sản xuất kinh doanh, vươn lên thoát nghèo hòa nhập với cộng đồng, chăm sóc, nuôi dạy con cái trưởng thành, học hành đỗ đạt. Đặc biệt, Tổ TK&VV do bà Lương Hoàng Yến quản lý có tỷ lệ trả lãi hàng tháng luôn đạt 100%, trả nợ đúng hạn 100%, không có nợ quá hạn từ ngày bà làm tổ trưởng đến nay, 100% tổ viên gửi tiền gửi tiết kiệm định kỳ hàng tháng.

Ông Vũ Văn Lợi, Chủ tịch Hội xã Tráng Việt nhận xét: Những năm qua, ông Lương Hoàng Yến luôn thể hiện sự tâm huyết, phát huy tinh thần trách nhiệm của bản thân trong công việc. Đến nay, tổ TK&VV do ông quản lý không ngừng phát triển. Bên cạnh đó cần chú trọng từ khâu bình xét vay vốn, sử dụng vốn, nhắc nhở thực hiện đúng cam kết với NHCSXH, tổ viên vay vốn đều có ý thức trả lãi, trả nợ đúng thời gian quy định, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn, bà còn tích cực tuyên truyền để người dân có được cơ hội vay vốn và thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi, sử dụng đồng vốn đúng mục đích, hiệu quả.