Triển lãm "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không"

21/10/2022 | 20:31

Nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không (12/1972 - 12/2022); 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2022); 33 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2022), sáng ngày 21/10/2022, tại trường THPT Yên Lãng, Bảo tàng chiến thắng B52- Cục Chính trị Bộ Tư lệnh (BTL) Thủ đô Hà Nội phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Mê Linh và trường THPT Yên Lãng tổ chức triển lãm " Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" nhằm giáo dục chính trị, giáo dục truyền thống, giáo dục quốc phòng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường.

Triển lãm "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" - Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Dự khai mạc triển lãm có các cán bộ, chiến sĩ Bảo tàng chiến thắng B52, Cục Chính trị  BTLThủ đô Hà Nội; Thượng tá Nguyễn Trọng Bằng – Chính trị viên, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện; Ban giám hiệu, các thầy cô giáo và gần 1300 học sinh trường THPT Yên Lãng.

Chiến thắng "Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không" là mốc son chói lọi, một biểu tượng rực rỡ về sức mạnh của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của tầm cao trí tuệ, bản lĩnh Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh; của sức mạnh chiến tranh nhân dân Việt Nam chống chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ. Trong 12 ngày đêm từ 18/12 đến 29/12/1972, quân và dân Hà Nội đã tạo nên kỳ tích bắn rơi 81 máy bay Mỹ, trong đó có 34 "siêu pháo đài bay chiến lược" – B52. Chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không" đã chứng minh sức mạnh vô địch của chiến tranh nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Trung ương Đảng. Chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không" mãi là niềm tự hào của quân dân Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến và anh hùng.

Triển lãm "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" - Ảnh 2.

Các giáo viên và học sinh trường THPT Yên Lãng được Trung tá Phạm Hồng Vân – Cán bộ thuyết minh Bảo tàng Chiến thắng B52 giới thiệu về các nội dung triển lãm

Triển lãm trưng bày hơn 200 bức ảnh, gần 50 đầu sách, hiện vật, tài liệu cùng những thước phim tư liệu quý giá về chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không, làm nên một bức tranh tổng thể về khúc tráng ca bất tử của quân và dân Thủ đô 50 năm về trước, được chia làm 5 phần:

Phần 1- Âm mưu của Mỹ: Phản ánh âm mưu, thủ đoạn của đế quốc Mỹ mở cuộc tập kích bằng máy bay chiến lược B52 vào Hà Nội, Hải Phòng; công tác chuẩn bị, kế hoạch tác chiến của Bộ Tổng Tư lệnh, của Quân chủng Phòng không - Không quân và các lực lượng sẵn sàng cho cuộc đối đầu lịch sử;

Phần 2 - Hà Nội chiến đấu và chiến thắng: Phản ánh tinh thần chiến đấu kiên cường, mưu trí, dũng cảm, sự linh hoạt, sáng tạo của Bộ đội Phòng không - Không quân, của quân dân Hà Nội đánh bại cuộc tập kích chiến lược bằng B52 của đế quốc Mỹ, buộc Chính phủ Mỹ phải ký kết Hiệp định Pari về chấm dứt chiến tranh, lập lại hoà bình ở Việt Nam.

Phần 3 - Tội ác của Mỹ và sự trừng phạt: Lên án tội ác của Mỹ đã gây ra cho người dân Hà Nội. Trong 12 ngày đêm Mỹ đã dùng hàng trăm máy bay B52 ném xuống Hà Nội 10.000 tấn bom đạn, giết hại 2.380 người, phá hủy nhiều thị trấn, khối phố, bệnh viện, trường học, nhà máy, xí nghiệp. Với những tội ác chúng gây ra chúng đã phải trả giá đắt "tan xác trên bầu trời". Hành động tàn bạo, man rợ của  của Mỹ đã bị cả nhân loại có lương tri phẫn nộ và lên án.

Triển lãm "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" - Ảnh 3.

Các bức ảnh về thành tích chiến đấu của quân và dân Thủ đô trong cuộc chiến 12 ngày đêm " Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không"

Phần 4 – Thế giới ủng hộ và ngợi ca chiến thắng:  Tác động, ảnh hưởng, sự lan tỏa của chiến thắng " Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" đã đánh bại hoàn toàn chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh của đế quốc Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Trước thắng lợi vĩ đại của quân và dân ta, biết bao tấm lòng của bạn bè khắp  nơi trên thế giới hướng về Việt Nam với con mắt cảm phục. Chủ tịch Phidel Catro đã phát biểu: "Thắng lợi của nhân dân Việt Nam là một trong những chiến công oanh liệt nhất, vĩ đại nhất của loài người".

Phần 5 – Hà Nội xưa và nay: Khẳng định sự kiên cường, anh dũng của quân và dân Hà Nội trong chiến đấu xây dựng Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến

Triển lãm là sự tri ân, tôn vinh những đóng góp to lớn và sự hy sinh dũng cảm của các Anh hùng liệt sĩ trong lực lượng vũ trang và nhân dân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Triển lãm cũng khẳng định đường lối chiến tranh nhân dân đúng đắn của Đảng, ý nghĩa to lớn và giá trị lịch sử của Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không năm 1972.

 Triển lãm "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" là dịp để giáo viên và học sinh trường THPT Yên Lãng hiểu rõ hơn về sự tài tình của quân và dân Việt Nam đã đánh bại vũ khí tối tân của địch như thế nào. Trong 12 ngày đêm quân và dân Thủ đô  đã chiến đấu dũng cảm nên chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không"  vĩ đại, qua đó khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho các thế hệ góp phần thúc đẩy  tinh thần hăng hái thi đua dạy tốt- học tốt trong nhà trường, vận dụng những bài học kinh nghiệm lịch sử vào thực tiễn trong giảng dạy, học tập và xây dựng, phát triển Thủ đô.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

Triển lãm "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" - Ảnh 4.

Triển lãm "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" - Ảnh 5.

Triển lãm "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" - Ảnh 6.

Triển lãm "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" - Ảnh 7.

Nguyễn Thu

Top