Triển lãm "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" tại Trường THCS Trưng Vương

22/10/2022 | 20:06

Sáng ngày 22/10/2022, tại trường THCS Trưng Vương, Bảo tàng chiến thắng B52- Cục Chính trị Bộ Tư lệnh (BTL) Thủ đô Hà Nội phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Mê Linh và trường THCS Trưng Vương tổ chức triển lãm "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" nhằm giáo dục chính trị, giáo dục truyền thống, giáo dục quốc phòng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Đây là hoạt động thiết thực hướng đến kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không (12/1972 - 12/2022); 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2022) và 33 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2022).

Triển lãm "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" tại Trường THCS Trưng Vương - Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Dự khai mạc triển lãm có các cán bộ, chiến sĩ Bảo tàng chiến thắng B52, Cục Chính trị  BTL Thủ đô Hà Nội; Trung tá Trần Minh Tuấn – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện; đồng chí Nguyễn Quốc Việt - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện; đại diện Lãnh đạo UBND xã Đại Thịnh, Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo và hơn 800 học sinh trường THCS Trưng Vương.

Chiến thắng "Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không" là mốc son chói lọi, một biểu tượng rực rỡ về sức mạnh của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của tầm cao trí tuệ, bản lĩnh Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh; của sức mạnh chiến tranh nhân dân Việt Nam chống chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ. Trong 12 ngày đêm từ 18/12 đến 29/12/1972, quân và dân Hà Nội đã tạo nên kỳ tích bắn rơi 81 máy bay Mỹ, trong đó có 34 "siêu pháo đài bay chiến lược" – B52. Chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không" đã chứng minh sức mạnh vô địch của chiến tranh nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Trung ương Đảng; là niềm tự hào của quân dân Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến và anh hùng.

Triển lãm "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" tại Trường THCS Trưng Vương - Ảnh 2.

Các đại biểu cùng học sinh trường THCS Trưng Vương nghe giới thiệu về các nội dung triển lãm

Triển lãm trưng bày hơn 200 bức ảnh, gần 50 đầu sách, hiện vật, tài liệu cùng những thước phim tư liệu quý giá về chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không, làm nên một bức tranh tổng thể về khúc tráng ca bất tử của quân và dân Thủ đô 50 năm về trước.

Triển lãm là sự tri ân, tôn vinh những đóng góp to lớn và sự hy sinh dũng cảm của các Anh hùng liệt sỹ trong lực lượng vũ trang và nhân dân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc; khẳng định đường lối chiến tranh nhân dân đúng đắn của Đảng, ý nghĩa to lớn và giá trị lịch sử của Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không năm 1972.

Triển lãm cũng là dịp để giáo viên và học sinh trường THCS Trưng Vương hiểu rõ hơn về sự tài tình của quân và dân Việt Nam đã đánh bại vũ khí tối tân của địch. Qua đó khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, thúc đẩy tinh thần hăng hái thi đua dạy tốt- học tốt, vận dụng những bài học kinh nghiệm lịch sử vào thực tiễn trong giảng dạy, học tập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

Triển lãm "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" tại Trường THCS Trưng Vương - Ảnh 3.

Triển lãm "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" tại Trường THCS Trưng Vương - Ảnh 4.


Hữu Thành

Top