TUYÊN TRUYỀN PHÒNG NGỪA TỘI PHẠM SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ CAO LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN

26/04/2024 | 16:33

Trong thời gian vừa qua, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địạ bàn thành phố Hà Nội nói chung và trên địa bàn huyện Mê Linh nói riêng diễn biến phức tạp.

Mặc dù Công an huyện Mê Linh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này, nhưng số vụ việc liên quan đến tội phạm sử dụng công nghệ cao có chiều hướng gia tăng, nhiều vụ việc có hậu quả thiệt hại tài sản rất lớn, hàng tỷ dồng.

Do tǎng cường công tác phòng ngừa tội phạm sử dụng công nghệ cao thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn hụyện Mê Linh trong thời gian tới, Công an huyện Mê Linh trân trọng thông báo đến toàn thể quần chúng nhân dân phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đào chiếm đoạt tài sản trong thời gian vừa qua, chủ yếu là:

Thủ đoạn 1: Các đối tượng mạo danh công an gọi di động yêu câu kích hoạt dịnh danh điện tử VNeID:

Các đối tượng lợi dụng sự nắm bắt chưa đầy đủ thông tin liên quan đến việc cài đặt ứng dụng VNeID, kích hoạt tài khoån định danh điện tử của người dân đế lừa đảo bằng hình thức gọi điện thoại, sau đó gửi đường dẫn (link) qua ứng dụng trực tuyến trên mạng xã hội như Zalo, Facebook,... để dẫn dụ người dân truy cập dường link cài đặt phần mềm VNeID có giao diện giống với ứng dụng VNeID thật. Sau khi người dân cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo được cập quyền truy cập mức cao,bao gồm cả đọc dữ liệu cá nhân và đọc tin nhắn SMS chứa mã OTP..., từ đó các đối tượng lừa đảo kiểm soát được ứng dụng tài khoản ngân hàng, sau đó thực hiện lệnh chuyển tiền trên điện thoại bị hại, thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Trước tình hình trên, Công an huyên Mê Linh khuyến cáo người dân:

- Nâng cao cǎnh giác với hình thức lừa đảo này, lực lượng Công an chỉ hỗ trợ kích hoạt dịnh danh diện tử trực tiếp cho người dân, không hướng dẫn kích hoạt qua gọi điện thoại.

- Người dân chi cài đặt ứng dụng VneID từ nguồn chính thống trên App store (đối với hệ điều hành IOS cho điện thoại Iphone) và CH Play (đối với hệ diều hành Android). Tuyệt đối không cài ứng dụng VNeID từ nguồn ngoài, từ các đường link lạ; không bật chế độ cài đặt ứng dụng không xác định trên diên thoại,nguy cơ mất an toàn cho thiết bị.

- Tuyệt dối không cung cấp thông tin cá nhân của bản thân qua điện thoại.

Thủ đoạn 2: Các đối tượng mạo danh các cơ quan,ban ngành

Mới dây, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã phát hiện các đối tượng giả danh là Thanh tra Sở Y tế để lừa đảo bán thuốc với giá từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng/đơn thuốc (từ 1 - 3 hộp thuốc), kèm theo "Thẻ bảo hành" với mã bǎo hành 110299.

Cụ thể, các đối tuợng này sẽ gọi diện thǎm hỏi tình hình sức khỏe người bệnh, các loại thuốc đã dùng, sau đó mời mua thuốc "Calcium", của "Nhà chùa Long Hương" hoặc "Trung tâm hỗ trợ sức khỏe". Với thẻ bǎo hành,các đối tuợng hứa hoàn 50.000.000 đồng nếu khách hàng phát hiện trong sān phầm có chất gây hại; đồng thời cam kết hoàn tới 80% chi phí nếu bệnh lý không cải thiện... Theo đó, đối tượng lừa đảo sẽ chuyển thuộc cho người bệnh qua dịch vụ EMS Việt Nam hoặc Viettel Post, nhờ thu tiền hộ qua nhân viên giao hàng. Sau khi các bị hại nhận hàng, các đối tượng chiếm đoạt số tiền và chặn số liên lạc.

Công an huyện Mê Linh khuyến cáo nguời dân: