UBND xã Tiền Phong, cán bộ và nhân dân thôn Yên Nhân long trọng tổ chức buổi lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử Đền Thiện.

06/09/2022 | 17:38

Căn cứ Quyết Định 2398/QĐ-UBND ngày 07/7/2022 của UBND Thành Phố Hà Nội về việc xếp hạng di tích lịch sử cấp Tỉnh Thành Phố Đền Thiện thôn Yên Nhân. Sáng ngày 04/9/2022 UBND xã Tiền Phong, cán bộ và nhân dân thôn Yên Nhân long trọng tổ chức buổi lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử Đền Thiện

UBND xã Tiền Phong, cán bộ và nhân dân thôn Yên Nhân long trọng tổ chức buổi lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử Đền Thiện. - Ảnh 1.

Về dự buổi lễ có đồng chí Trịnh Đình Dũng-Nguyên Phó thủ tướng Chính Phủ; đồng chí Nguyễn Văn Hưng-Phó trưởng phòng VHTT huyện Mê Linh; đồng chí Phạm Trần Quang-Bí thư đảng ủy xã Tiền Phong; đồng chí Hoàng Văn Hùng-Phó bí thư thường trực đảng ủy, chủ tịch HĐND xã Tiền phong; đồng chí Trần Văn Trung-Phó bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND xã Tiền Phong; cùng các đồng chí trong BTV đảng ủy, thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ, trưởng các ban ngành đoàn thể của xã. Cùng toàn thể cán bộ, nhân dân thôn Yên Nhân.

UBND xã Tiền Phong, cán bộ và nhân dân thôn Yên Nhân long trọng tổ chức buổi lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử Đền Thiện. - Ảnh 2.

Đền Thiện hiện nay nằm trên địa phận xóm Chùa, thôn Yên Nhân với bề dầy lịch sử hơn 100 năm. Nơi các cụ là đại diện các dòng họ, những người có tấm lòng hướng thiện, góp tiền góp ruộng để để lập lên ngôi đền thiện với phương châm giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn …

UBND xã Tiền Phong, cán bộ và nhân dân thôn Yên Nhân long trọng tổ chức buổi lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử Đền Thiện. - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, Đền Thiện còn là nơi hội họp, kết nạp đảng của chi bộ thôn Yên Nhân trong những năm tháng đất nước còn chiến tranh gian khổ. Chính vì vậy mà Đền Thiện đã vinh dự được các đồng chí lãnh đạo của Đảng như: đồng chí Trường Chinh, Lê Duẩn, Võ Nguyên Giáp đã về thăm. Đó là niềm vinh dự và tự hào của đồng bào và nhân dân thôn Yên Nhân, xã Tiền Phong trong suốt chặng đường lịch sử.

UBND xã Tiền Phong, cán bộ và nhân dân thôn Yên Nhân long trọng tổ chức buổi lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử Đền Thiện. - Ảnh 4.

Sau hòa bình lập lại, Đền Thiện trở thành nơi mở trường Miền (là nơi đào tạo con em của xã và một số xã lân cận, nhiều người trưởng thành từ ngôi trường này và trở thành những đảng viên, cán bộ lãnh đạo cốt cán của Đảng, tiêu biểu như đồng chí Nguyên Phó thủ tướng Chính Phủ Trịnh Đình Dũng và một số đồng chí trở thành đại biểu HĐND thành phố Hà Nội.

Đền Thiện không chỉ là nơi tưởng niệm vị Thần Hoàng làng Yên Nhân và những người trong hội Hướng thiện đã có nhiều công lao trong việc hưng công, tu tạo ngôi Đền mà còn là cơ sở cách mạng của địa phương trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, là trường Miền (nơi mang nguồn ánh sáng tri thức) cho biết bao thế hệ con em trong vùng sau ngày hòa bình lập lại.

UBND xã Tiền Phong, cán bộ và nhân dân thôn Yên Nhân long trọng tổ chức buổi lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử Đền Thiện. - Ảnh 5.

Với những giá trị nhân văn sâu sắc và dấu ấn lịch sử của Đền Thiện, năm 2014 UBND xã sưu tầm và hoàn thiện hồ sơ đề nghị các cấp có thẩm quyền công nhận Đền Thiện là di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh, thành phố. Sau nhiều năm củng cố, hoàn thiện hồ sơ đến ngày 07/7/2022, Đền Thiện chính thức được UBND Thành phố Hà Nội công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh, thành phố.

Ngược dòng thời gian, tính từ ngày dựng Đền (năm 1908) đến ngày được công nhận là Di tích lịch sử cấp Tỉnh, Thành phố năm 2022 là 114 năm (1908-2022). Hơn 100 năm tuổi, trải qua biết bao thăng trầm của thời gian, chiến tranh tàn phá, Đền Thiện đã bị xuống cấp rất nghiêm trọng và bị thu hẹp, chỉ còn lại ngôi đền tế. Năm 2006, được sự quan tâm của các cấp Đảng ủy, chính quyền từ xã đến thôn và được sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân thôn Yên Nhân ngôi đền đã được xây dựng lại khang trang như hôm nay.

Chúng ta thật tự hào, vinh dự được thừa hưởng một di sản lịch sử tâm linh, quý báu của ngôi Đền. Mỗi người dân chúng ta càng thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc duy trì, bảo tồn và phát huy truyền thống đạo lý: Uống nước nhớ nguồn mà ông cha ta đã để lại.

UBND xã Tiền Phong, cán bộ và nhân dân thôn Yên Nhân long trọng tổ chức buổi lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử Đền Thiện. - Ảnh 6.

 

Top