27/08/2024 | 15:52

Thực hiện quyết định số 10/2024/QĐ-TTg ngày 15/7/2024 về tín dụng thực hiện cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

UBND XÃ TIẾN THẮNG TRIỂN KHAI HƯỚNG DẪN CHO VAY CẤP NƯỚC SẠCH VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG NÔNG THÔN- Ảnh 1.

Thực hiện văn bản hướng dẫn số 4777/HD-NHCS ngày 14/8/2024 của Ngân hàng chính sách xã hội về hướng dẫn nghiệp vụ cho vay cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, UBND xã Tiến Thắng xin thông báo nội dung hướng dẫn như sau:

1. Đối tượng được vay vốn:

Hộ gia đình cư trú tại vùng nông thôn nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú (sau đây gọi là khách hàng).

2. Điều kiện vay vốn:

Khách hàng cư trú tại địa phương thuộc vùng nông thôn chưa có công trình cấp nước, công trình vệ sinh hộ gia đình hoặc đã có nhưng bị hư hỏng cần phải xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo, sửa chữa.

3. Mục đích sử dụng vốn vay:

Mua nguyên vật liệu, trả công xây dựng và các chi phí cần thiết khác cho việc xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp công trình cấp nước quy mô hộ gia đình (công trình, thiết bị, dụng cụ khai thác, thu, trữ và xử lý nước của hộ gia đình), công trình vệ sinh môi trường hộ gia đình (công trình vệ sinh hộ gia đình, công trình thu gom, xử lý chất thải sinh hoạt chăn nuôi, sản xuất kinh doanh của hộ gia đình).

4. Thời hạn cho vay:

Thời hạn cho vay do NHCSXH thỏa thuận với khách hàng nhưng tối đa là 05 năm (60 tháng).

5. Lãi suất cho vay:

Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ từng thời kỳ (hiện nay là 9%/năm). Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

6. Mức vốn cho vay:

- Mức vay tối đa 25 triêu đồng/01 loại công trình/khách hàng.

- Khách hàng được vay vốn để đầu tư mới, nâng cấp, cải tạo, sửa chữa 02 loại công trình nước sạch và vệ sinh môi trường hộ gia đình nhưng tổng dư nợ mỗi loại công trình không vượt quá mức cho vay tối đa của mỗi loại công trình.

7. Giải ngân:

Căn cứ bộ hồ sơ vay vốn đã được phê duyệt, NHCSXH nơi cho vay giải ngân cho khách hàng bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản vào tài khoản thanh toán theo đề nghị của khách hàng.

8. Phương thức cho vay:

Cho vay trực tiếp có ủy thác một số nội dung công việc trong quy trình cho vay cho các tổ chức chính trị xã hội, thông qua Tổ Tiết kiệm và vay vốn.