UBND xã Tiến Thịnh tiếp tục triển khai nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

26/09/2023 | 10:28

Nhằm triển khai thực hiện các chính sách cho vay ưu đãi kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng để hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

photo-1695698503213

C:\Users\admin\Downloads\IMG_20220311_185020.jpg

photo-1695698504680

Picture 3

CHƯƠNG TRÌNH CHO VAY CƠ SỞ GIÁO DỤC MẦM NON, TIỂU HỌC NGOÀI CÔNG LẬP

1. Về đối tượng vay vốn

- Cơ sở giáo dục mầm non độc lập dân lập, tư thục gồm: nhóm trẻ độc lập, lớp mẫu giáo độc lập, lớp mầm non độc lập thuộc loại hình dân lập, tư thục;

- Trường mầm non dân lập, tư thục gồm: nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non thuộc loại hình dân lập, tư thục;

- Trường tiểu học tư thục theo quy định của pháp luật.

2. Về điều kiện vay vốn

Đối tượng vay vốn phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

- Được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật.

- Phải dừng hoạt động theo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 ít nhất 1 tháng tính đến thời điểm vay vốn.

- Có Phương án vay vốn để phục hồi, duy trì hoạt động và được Ngân hàng Chính sách xã hội thẩm định.

- Tại thời điểm đề nghị vay vốn, khách hàng không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát sinh trước thời điểm ngày 23/1/2020.

3. Mục đích sử dụng vốn vay: Vốn vay dùng để sửa chữa cơ sở vật chất; mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19; mua sắm thiết bị nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục để phục hồi, duy trì hoạt động.

4. Mức cho vay, thời hạn cho vay: Mức vốn cho vay tối đa 80 triệu đồng/cơ sở giáo dục mầm non độc lập dân lập, tư thục; tối đa 200 triệu đồng/trường mầm non dân lập, tư thục, tiểu học tư thục; thời hạn vay vốn tối đa 36 tháng

5. Lãi suất cho vay: lãi suất tiền vay là 3,3%/năm, lãi suất nợ quá hạn bằng lãi suất cho vay hộ nghèo tại thời điểm vay vốn (hiện nay là 6,6%/năm).

6. Về bảo đảm tiền vay: Khách hàng vay vốn không phải thực hiện bảo đảm tiền vay đối với mức vay đến 100 triệu đồng; với mức vay từ trên 100 triệu đồng phải thực hiện bảo đảm tiền vay theo quy định của Ngân hàng Chính sách xã hội.

7. Thời gian thực hiện giải ngân: Không vượt quá thời điểm ngày 31/12/2023 hoặc thời điểm hết 1.400 tỷ đồng (nguồn phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh của NHCSXH theo quy định tại Nghị quyết số 11/NQ-CP), tùy theo điều kiện nào đến trước.

CHƯƠNG TRÌNH HỌC SINH SINH VIÊN

Về đối tượng được vay vốn: Đối tượng vay vốn bao gồm: Học sinh các cấp đang theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; Học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và trung tâm giáo dục nghề nghiệp là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng: hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật hoặc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (có bố hoặc mẹ hoặc bố và mẹ mất do dịch Covid-19).

Điều kiện vay vốn: Học sinh, sinh viên phải đáp ứng các điều kiện vay vốn là: Không có máy tính, thiết bị đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu học tập trực tuyếnvà chưa được hưởng chính sách hỗ trợ máy tính, thiết bị học tập trực tuyến dưới mọi hình thức

Mục đích sử dụng vốn vay: Vốn vay được sử dụng để mua máy tính, thiết bị đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu học tập trực tuyến bao gồm: máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và các thiết bị ghi hình kỹ thuật số (webcam), thiết bị thu thanh (microphone).

Phương thức cho vay: 1. NHCSXH thực hiện phương thức cho vay có ủy thác một số nội dung công việc cho các tổ chức chính trị- xã hội. Việc cho vay đối với học sinh, sinh viên được thực hiện theo phương thức cho vay thông qua hộ gia đình. Đại diện hộ gia đình của học sinh, sinh viên là người đứng tên vay vốn tại NHCSXH; 2. NHCSXH thực hiện phương thức cho vay trực tiếp tại NHCSXH nơi cư trú hoặc nơi nhà trường đóng trụ sở nếu HSSV đã đủ 18 tuổi và trong hộ gia đình không còn thành viên nào đủ 18 tuổi trở lên hoặc thành viên còn lại không còn sức lao động, không có đủ năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Mức vốn cho vay: Mức vốn cho vay tối đa 10 trđ/học sinh, sinh viên

Lãi suất cho vay: Lãi suất cho vay 1,2%/năm; Lãi suất nợ quá hạn bằng lãi suất cho vay hộ nghèo tại thời điểm vay vốn.

Thời hạn cho vay:

Thời hạn cho vay: Đối với học sinh, sinh viên vay vốn thông qua hộ gia đình: Thời hạn cho vay tối đa 36 tháng.

Đối với trường hợp sinh viên trực tiếp đứng tên vay vốn: Nếu thời gian từ ngày vay đến ngày dự kiến kết thúc khóa học còn từ 24 tháng trở lên thì thời hạn vay vốn tối đa được tính từ ngày vay đến hết 12 tháng sau thời điểm kết thúc khóa học. Thời điểm dự kiến kết thúc khóa học của sinh viên được xác định theo giấy xác nhận của nhà trường.

Thời gian giải ngân nguồn vốn cho vay: Thời gian giải ngân nguồn vốn cho vay không vượt quá thời điểm ngày 31 tháng 12 năm 2023 hoặc thời điểm thông báo hết nguồn vốn cho vay quy định tại khoản 1 Điều 10 Quyết định số 09/2022/QĐ-TTgngày 04/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ, tùy theo điều kiện nào đến trước.