Xã Đại Thịnh chú trọng các giải pháp xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

15/03/2024 | 14:00

Để xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025 xã Đại Thịnh luôn chú trọng triển khai các giải pháp để xây dựng xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao năm 2023 và tiến tới xây dựng đạt chuẩn xã nông thôn mới kiễu mẫu vào năm 2024.

Xác định xây dựng nông thôn mới nâng cao là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã Đại Thịnh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, có hiệu quả, tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", gắn với phát huy trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trên tinh thần sáng tạo, cách làm hay và tiên phong gương mẫu trong thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Đảng ủy xã Đại Thịnh đã ban hành Nghị Quyết số 55-NQ/ĐU ngày 05/4/2023 về việc xây xã NTM nâng cao năm 2023; Quyết định số 362 - QĐ/ĐU, ngày 23/5/2023 về việc kiện toàn BCĐ xây dựng nông thôn mới nâng cao xã Đại Thịnh; Quyết định số 364-QĐ/BCĐ, ngày 02/6/2023 về việc ban hành Quy chế làm việc của BCĐ xây dựng nông thôn mới nâng cao xã Đại Thịnh năm 2023; Thông báo số 43- TB/BCĐ, ngày 22/6/2023 về việc phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ xây dựng nông thôn mới nâng cao xã Đại Thịnh năm 2023. Bên cạnh đó tổ chức các hội nghị kiểm điểm đánh giá, giao nhiệm vụ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn xã năm 2023. Thông qua các hội nghị học tập Nghị quyết, triển khai Nghị quyết HĐND, hội nghị Đại biểu nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa; các buổi họp giao ban BCH Đảng ủy, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn hàng tháng xã đều họp triển khai, quán triệt các nội dung, tiêu chí liên quan đến nhiệm vụ xây dựng NTM nâng cao. Công tác chỉ đạo thực hiện xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn xã được các cấp ủy Đảng, Chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân triển khai rộng rãi, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động và tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Xã Đại Thịnh chú trọng các giải pháp xây dựng xã nông thôn mới nâng cao- Ảnh 1.

Các phong trào văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao được tổ chức thường xuyên

Xã cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nông thôn mới nâng cao thông qua nhiều hình thức phù hợp sát với tình hình thực tế như tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền miệng; thông qua hội nghị, tập huấn.... Bên cạnh đó hàng năm tổ chức phát động các phong trào, cuộc vận động về xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; phong trào trồng cây xanh bảo vệ môi trường, chỉnh trang đường làng ngõ xóm, xây dựng đường có hoa, vẽ tranh bích họa, biển chỉ dẫn; vệ sinh môi trường nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp. Tuyên truyền về công tác CCHC, Đề án 06; chuyển đổi số... xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đạt chuẩn, hết lòng phục vụ nhân dân.

UBND xã phối hợp với UBMTTQ chỉ đạo các thôn hàng năm tổ chức hội nghị đại biểu nhân dân gắn với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" và cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" đã thu hút được đông đảo người dân tham gia. Thông qua các hội nghị, cấp ủy, quân dân, các thôn, hầu hết cán bộ và nhân dân trong xã đều nhận thức được vai trò, ý nghĩa và mục đích của phong trào, cuộc vận động và đề cao trách nhiệm của mình trong việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.

Xã Đại Thịnh chú trọng các giải pháp xây dựng xã nông thôn mới nâng cao- Ảnh 2.

Nhà văn hóa thôn Thượng

Đối chiếu với tiêu chuẩn đánh giá các tiêu chí xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo Quyết định 3098/QĐ-UBND ngày 29/8/2022 của UBND Thành phố; Hướng dẫn số 227/HD-SNN&PTNN ngày 18/10/2022 về phương pháp đánh giá, chấm điểm các tiêu chí công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025. Xã Đại Thịnh tự chấm điểm được 97,5/100 điểm, huyện chấm là 97/100 điểm, trong đó có 16 tiêu chí đạt, 03 tiêu chí cơ bản đạt, cụ thể như sau:

Các tiêu chí đã đạt gồm: Tiêu chí 1 về Quy hoạch; Tiêu chí 2 về Giao thông; Tiêu chí 3 về Thủy lợi và phòng chống thiên tai; Tiêu chí 4 về Điện; Tiêu chí 6 về Văn hóa; Tiêu chí 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; Tiêu chí 8 về thông tin và truyền thông;Tiêu chí 9 về nhà ở dân cư; Tiêu chí 10 về thu nhập; Tiêu chí 11 về Nghèo đa chiều; Tiêu chí 12 về Lao động; Tiêu chí 13 về tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; Tiêu chí 14 về Y tế; Tiêu chí 15 về Hành chính công; Tiêu chí 16 về tiếp cận pháp luật; Tiêu chí 18 về chất lượng môi trường sống;

Tiêu chí cơ bản đạt gồm: Tiêu chí 5 về Giáo dục; Tiêu chí 17 về Môi trường; Tiêu chí 19 về Quốc phòng - an ninh.

Nhờ xây dựng NTM nâng cao mà diện mạo xã Đại Thịnh ngày càng khang trang, xanh -  sạch - đẹp hơn với hệ thống hạ tầng điện, đường, trường, trạm được quan tâm đầu tư, nâng cấp, xây dựng đồng bộ góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Thu Hiền