Xã Đại Thịnh chú trọng công tác an toàn thực phẩm

25/04/2024 | 18:55

Hiện nay trên địa bàn xã Đại Thịnh có tổng số 297 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do xã quản lý trong đó: sản xuất chế biến thực phẩm có 238 cơ sở, kinh doanh thực phẩm 26 cơ sở, dịch vụ ăn uống 31 cơ sở và 2 cơ sở thức ăn đường phố. Xác định công tác ATTP có vai trò quan trọng nên ngay từ đầu năm BCĐ ATTP xã Đại Thịnh đã xây dựng kế hoạch, quyết định BCĐ ATTP năm 2024, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên theo quy định. Công tác ATTP của xã đạt được những kết quả tốt, không có trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Trong 3 tháng đầu năm 2024, thực hiện các văn bản chỉ đạo của huyện, UBND xã đã triển khai 02 đợt kiểm tra trong dịp Tết lễ hội xuân Giáp Thìn 2024 và kiểm tra ATTP xung quanh các trường học. Qua đợt kiểm tra đã xử lý 04 cơ sở kinh doanh thực phẩm vi phạm với tổng số tiền là 3,2 triệu đồng. Quá trình kiểm tra, kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

C:\Users\Ngoi Sao\Desktop\ktra attp.jpg

Đoàn kiểm tra liên ngành xã kiểm tra ATTP xung quanh trường học

Ban chỉ đạo ATTP xã thường xuyên tuyên truyền phong phú bằng nhiều hình thức như băng zôn, khẩu hiệu, đưa tin viết bài trên hệ thống loa truyền thanh của xã tổng số 30 lượt về các quy định về ATTP, các kỹ năng nhận biết và sử dụng thực phẩm hợp vệ sinh, các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP; tuyên truyền cho người dân các phương pháp tự bảo vệ bản thân khi sử dụng thực phẩm. ..

Thực hiện kế hoạch tháng hành động ATTP của huyện, BCĐ ATTP xã Đại Thịnh đã xây dựng kế hoạch số 81/KH-UBND ngày 11/04/2024 về triển khai "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" trên địa bàn xã Đại Thịnh năm 2024, quyết định số 184/QĐ-UBND ngày 12/04/2024 về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP trong Tháng hành động vì ATTP năm 2024 và lịch kiểm tra vào ngày 24-26/4/2024. Xã đã tổ chức hội nghị triển khai Tháng hành động vì ATTP, phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong BCĐ, đoàn kiểm tra liên ngành.

Mục tiêu của Tháng hành động nhằm đẩy mạnh truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.

Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an toàn thực phẩm; Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Để làm tốt công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn xã Đại Thịnh trong thời gian tới, BCĐ ATTP xã đề nghị các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm, người tiêu dùng trên địa bàn xã thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm.