Xã Mê Linh: Ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

01/07/2024 | 16:57

Sáng ngày 01/7/2024, UBND xã Mê Linh tổ chức lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở. Xã Mê Linh được UBND huyện Mê Linh chọn làm điểm "Ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở" của Huyện.

Dự buổi lễ có đồng chí Trần Thanh Hoài - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND Huyện; đồng chí Nguyễn Minh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy; Đại tá Lê Ngọc Ly - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Công an Huyện; lãnh đạo, Đội trưởng các Đội nghiệp vụ, Công an Huyện; các đồng chí Chủ tịch, Trưởng Công an các xã, thị trấn; lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ, đại diện các ban, đoàn thể, lực lượng công an xã Mê Linh, các đồng chí Bí thư Chi bộ, Trưởng các thôn trên địa bàn xã cùng các thành viên lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở.

Xã Mê Linh: Ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở- Ảnh 1.

Lãnh đạo Huyện tặng hoa chúc mừng xã Mê Linh

Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 6 thông qua vào ngày 28/11/2023, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024 đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng, vững chắc, cho việc xây dựng, củng cố, duy trì lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; góp phần kiện toàn, sắp xếp, bố trí lực lượng, tinh gọn đầu mối gắn với hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, mối quan hệ công tác của từng tổ chức cơ sở; kịp thời đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới.

Tại buổi lễ, UBND xã Mê Linh đã công bố các Quyết định về việc thành lập Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Theo đó, UBND xã Mê Linh thành lập 6 Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở tại 6 thôn trên địa bàn xã. Mỗi Tổ gồm 01 Tổ trưởng, 01 Tổ phó và 3 Tổ viên.

Xã Mê Linh: Ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở- Ảnh 2.

Đ/c Nguyễn Xuân Huy - Chủ tịch UBND xã Mê Linh trao Quyết định thành lập Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở

Lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở phải đủ từ 18 - 70 tuổi, có lý lịch rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt, cá nhân và gia đình tuân thủ tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở có nhiệm vụ hỗ trợ lực lượng Công an cấp xã trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở với 06 nhóm nhiệm bao gồm: (1) Nắm tình hình về ANTT; (2) Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; (3) Phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; (4) Quản lý hành chính về trật tự xã hội; (5) Vận động, giáo dục người đã có hành vi vi phạm pháp luật đang cư

trú tại cơ sở; (6) Tuần tra bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông; thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự khi được điều động.

Xã Mê Linh: Ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở- Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND Huyện phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND Huyện Trần Thanh cho biết: Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được thành lập trên cơ sở lực lượng Công an xã bán chuyên trách, bảo vệ dân phố, dân phòng. Đây là lực lượng tham gia tích cực trong công tác bảo đảm an ninh chính trị, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, PCCC, CNCH; phòng chống thiên tai, dịch bệnh và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương.

Để xây dựng lực lượng tham gia bảo vệ ANTT tại các thôn, tổ dân phố vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo đảm ANTT trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND Huyện đề nghị Công an Huyện, UBND các xã, thị trấn tiếp tục huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở để nâng cao bản lĩnh chính trị, nghiệp vụ đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Phó Chủ tịch UBND Huyện Trần Thanh Hoài đề nghị các đồng chí tham gia lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở phải chủ động nắm chắc mọi tình hình có liên quan đến ANTT xảy ra tại địa bàn; kịp thời báo cáo, hỗ trợ lực lượng Công an xã phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể tham mưu cấp có thẩm quyền giải quyết kịp thời, không để xảy ra vụ, việc phức tạp về ANTT tại địa bàn.

Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn Nhân dân thực hiện và chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; quy định của địa phương; các quy định của pháp luật về quản lý cư trú; quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ người phạm tội, vi phạm pháp luật tái hoà nhập cộng đồng…

Sau lễ ra mắt, lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở đã thực hiện diễn tập phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ và diễu hành tuyên truyền qua các tuyến đường trục chính trên địa bàn xã.

Nguyễn Thu