Xã Tiến Thịnh diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022

08/06/2022 | 17:22

Sáng ngày 8/6, UBND xã Tiến Thịnh tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) năm năm 2022. Đồng chí Lưu Anh Đức, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện dự và chỉ đạo buổi diễn tập.

Với tình huống giả định, trong những ngày qua, do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cơn bão số 2 gây mưa to, gió lớn trên diện rộng ở miền bắc nước ta trong đó có Hà Nội và địa bàn huyện Mê Linh. Nước trên các sông: Sông Hồng, Sông Lô, Sông Phó Đáy, Sông Cà Lồ… đều đang ở mức nước sấp sỉ báo động 2 gây ngập úng ở nhiều nơi và đang có chiều hướng tiếp tục lên cao.

Trên địa bàn xã Tiến Thịnh, các thôn ngoaì bãi đã bị ngập, đời sống của nhân dân gặp rất nhiều khó khăn, đoạn đê do xã quản lí bị ngập nước ngập lâu ngày có nguy cơ xảy ra sự cố tại các điểm xung yếu. Theo thông báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, những ngày tới, bão số 2 suy yếu thành vùng áp thấp, kết hợp với dải hội tụ gió trên cao và có thể tiếp tục gây mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh phía Bắc nước ta, trong đó thành phố Hà Nội có thể có mưa to đến rất to. Trước tình hình trên, Đảng ủy, UBND xã, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN xã triển khai các cuộc họp, vận hành cơ chế để chuẩn bị ứng phó với các tình huống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn.

Cuộc diễn tập được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 diễn tập vận hành cơ chế: Xã thông báo tình hình thời tiết khí hậu thủy văn, chuyển cấp báo động, chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp để xử lý tình huống lụt bão; UBND xã tổ chức họp, phân công nhiệm vụ, tập hợp lực lượng dân quân cơ động, đội xung kích phổ biến nhiệm vụ, chuẩn bị điều kiện xử lý.

Xã Tiến Thịnh diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 - Ảnh 1.

Lực lượng xã Tiến Thịnh tham gia diễn tập xử lí sự cố mạch sủi tại Km 34+ 300

Giai đoạn 2 diễn tập thực binh: Với tình huống xử lý mạch sủi tại Km 34+ 300 đến Km 34+ 500 đê tả Sông Hồng, huy động đội xung kích PCTT &TKCN của xã và vật tư, phương tiện, vật tư theo phương châm 4 tại chỗ.

Do có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, cả 2 phần diễn tập vận hành cơ chế và thực binh diễn tập đều bám sát tình huống, sự điều hành của Ban Chỉ huy, đảm bảo nội dung, thời gian và trình tự các bước tiến hành khẩn trương, nghiêm túc, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra; an toàn tuyệt đối về người và phương tiện tham gia.

Buổi diễn tập nhằm nâng cao khả năng chỉ huy, điều hành kỹ năng ứng phó sự cố thiên tai với phương châm "Chủ động phòng tránh, tích cực ứng phó, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả" bằng nguồn lực tại chỗ để "Xử lý giờ đầu" sự cố đê điều; Đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tập thể và cá nhân trong công tác phòng, chống thiên tai, góp phần giảm thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Xã Tiến Thịnh diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 - Ảnh 2.

Các đồng chí lãnh đạo xã Tiến Thịnh trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác diễn tập

Kết thúc buổi diễn tập, Ban chỉ huy PCTT & TKCN xã Tiến Thịnh đã khen thưởng cho 1 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức cuộc diễn tập./.

Ngọc Tuấn