Huyện Mê Linh

Xã Vạn Yên diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024

17:30 - 26/06/2024

Sáng ngày 26/6/2024, xã Vạn Yên đã phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Mê Linh tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (PCTT - TKCN) năm 2024.

Dự buổi diễn tập có Thượng tá Lưu Anh Đức - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Chỉ huy trưởng Ban CHQS Huyện; Đại tá Lê Ngọc Ly - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Trưởng Công an Huyện; các đồng chí đại diện lãnh đạo một số phòng, ban, ngành, đoàn thể của Huyện; đại diện Hạt quản lý Đê Mê Linh; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Xã Vạn Yên diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024- Ảnh 1.

Hội nghị Ban Chỉ huy PCTT - TKCN xã Vạn Yên

Với tình huống giả định, Cơn bão số 2 bắt đầu đổ bộ vào miền Bắc nước ta hồi 13 giờ ngày N-6 gây ra mưa lớn trên diện rộng trong đó có Thành phố Hà Nội và huyện Mê Linh. Do các tỉnh trên thượng nguồn Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái có lượng mưa to, nước trên sông Hồng, sông Lô đổ dồn về, cùng việc xả lũ của Thủy điện Hoà Bình, Thác Bà làm cho mực nước sông Hồng dâng lên ở mức xấp xỉ báo động 3 và đang có chiều hướng tiếp tục lên cao hơn, uy hiếp trực tiếp đến 19,6 km đê của huyện Mê Linh, trong đó có 2 km đê do xã Vạn Yên quản lý.

Tại địa bàn xã Vạn Yên, Đội tuần tra canh gác đê của xã phát hiện những vết nứt ở mái đê phía hạ lưu tương ứng K29+900 và vị trí tương ứng K29+ 950 phía hạ lưu có một mạch sủi có đường kính khoảng 4cm.

Khi phát hiện sự cố Đội tuần tra canh gác đê xã Vạn Yên đã cắm biển báo sự cố, cử người theo dõi, cấm người và xúc vật đi vào khu vực có sự cố; đồng thời báo cáo Ban chỉ huy PCTT và TKCN xã Vạn Yên, Hạt Quản lý đê số 9.

Xã Vạn Yên diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024- Ảnh 2.

Các lực lượng xử lý nứt trượt mái đê

Khi nhận được thông báo về sự cố đê, đồng chí Chủ tịch UBND - Trưởng Ban chỉ huy PCTT - TKCN xã đã báo cáo đồng chí Chủ tịch UBND Huyện về diễn biến đang xảy ra tại đoạn đê thuộc địa bàn xã quản lý. Đồng chí Chủ tịch UBND Huyện chỉ đạo Hạt Quản lý đê Mê Linh hướng dẫn kỹ thuật; Ban chỉ huy PCTT và TKCN xã Vạn Yên khẩn trưởng tiến hành xử lý các sự cố.

Cuộc diễn tập được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 diễn tập vận hành cơ chế: Hội nghị Ban chỉ huy PCTT - TKCN xã điều chỉnh kế hoạch, triển khai nhiệm vụ, hiệp đồng cho các lực lượng, ban, ngành, đoàn thể của xã.

Giai đoạn 2 diễn tập thực binh gồm 02 nội dung: (1) Xử lý sự cố nứt trượt mái đê hạ lưu tại K29+900; (2) Xử lý sự cố Mạch sủi.

Do có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, cả 2 phần diễn tập vận hành cơ chế và thực binh diễn tập đều bám sát tình huống, sự điều hành của Ban Chỉ huy, đảm bảo nội dung, thời gian và trình tự các bước tiến hành khẩn trương, nghiêm túc, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra; an toàn tuyệt đối về người và phương tiện tham gia.

Buổi diễn tập nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của lực lượng vũ trang và Nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ PCTT - TKCN khi có tình huống xảy ra. Rèn luyện nâng cao trình độ tổ chức, chỉ huy, quản lý, điều hành của Ban chỉ huy PCTT - TKCN xã và khả năng huy động các lực lượng, phương tiện, phối hợp, hiệp đồng xử trí có hiệu quả các tình huống xảy ra.

Xã Vạn Yên diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024- Ảnh 3.

Thượng tá Lưu Anh Đức - Chỉ huy trưởng Ban CHQS Huyện trao Giấy khen cho các tập thể.

Kết thúc buổi diễn tập, Ban Chỉ huy PCTT - TKCN xã Vạn Yên đã khen thưởng cho 3 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác diễn tập./.

Nguyễn Thu