Ban Thường vụ Huyện ủy nghe UBND Huyện báo cáo tiến độ triển khai dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

22/03/2024 | 12:28

Chiều ngày 20/3/2024, Ban Thường vụ Huyện ủy Mê Linh tổ chức hội nghị nghe UBND Huyện báo cáo tiến độ triển khai các nhiệm vụ giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô. Chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Liêm - Bí thư Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện; đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện.

Ban Thường vụ Huyện ủy nghe UBND Huyện báo cáo tiến độ triển khai dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô- Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND Huyện; thành viên Ban Chỉ đạo Huyện; Trưởng các tổ chức chính trị - xã hội Huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã: Văn Khê, Đại Thịnh, Chu Phan.

Báo cáo tiến độ công tác giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (đoạn qua huyện Mê Linh), đồng chí Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Huyện Đinh Ngọc Thức cho biết: Đến nay, UBND Huyện đã hoàn thành việc cải tạo, chỉnh trang nghĩa trang nhân dân tại 4 thôn (Tân Châu, Nội Đồng và Kim Tiền), di chuyển 566/566 ngôi mộ phục vụ giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4 (trong đó 194 mộ phát sinh khi thi công đường song hành).

Về tiến độ giải phóng mặt bằng đất nông nghiệp và đất giao thông, thủy lợi, UBND Huyện đã phê duyệt phương án và tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ diện tích đất nông nghiệp và đất do UBND các xã quản lý được 134,7ha/134,7ha, liên quan đến 2.700 hộ dân, đạt 100% diện tích.

Đối với các công trình trường học, công trình ngầm nổi (di chuyển đường điện, công trình viễn thông, công trình nước sạch, công trình thủy lợi); công trình nhà ở vào một phần; công trình có kiến trúc và vật liệu xây dựng đặc biệt, UBND Huyện đang triển khai theo đúng tiến độ Thành phố giao.

Tại buổi làm việc, thay mặt Hội đồng xác định giá đất của Huyện, đồng chí Trần Nguyễn Ngọc - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường Huyện đã trình bày phương án điều chỉnh giá đất nơi đi và nơi đến (khu tái định cư) tại các xã Văn Khê, Đại Thịnh, Chu Phan. Theo đó, giá đất mới đã được Hội đồng xác định giá đất của Huyện tham mưu UBND Huyện xây dựng trên cơ sở tiếp nhận các kiến nghị của người dân, tham khảo thực tế tại các địa phương khác như: Đan Phượng, Sóc Sơn, Thanh Oai, Thường Tín, Hà Đông,…và vận dụng linh hoạt các quy định của pháp luật theo hướng đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dân.

Các đại biểu tham dự hội nghị đã tiến hành thảo luận về kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai giải phóng mặt bằng đất ở, tái định cư và phương án điều chỉnh giá đất của UBND Huyện.

Ban Thường vụ Huyện ủy nghe UBND Huyện báo cáo tiến độ triển khai dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô- Ảnh 2.

Đ/c Chủ tịch UBND Huyện phát biểu tại hội nghị.

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến thảo luận của các đại biểu, phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Liêm - Bí thư Huyện ủy ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của UBND Huyện, Hội đồng Bồi thường bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 của Huyện đã có quyết tâm rất cao, nỗ lực rất lớn; phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trong triển khai các nhiệm vụ phục vụ giải phóng mặt bằng dự án.

Về phương án điều chỉnh giá đất, Ban Thường vụ Huyện ủy đồng tình, thống nhất cao với đề xuất của UBND Huyện, cho rằng đây là mức giá phù hợp nhất, vừa đảm bảo quyền lợi tốt nhất của người dân và đúng quy định của pháp luật; đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị, ngay sau khi phê duyệt, UBND Huyện tổ chức công khai đến người dân nhằm tạo sự đồng thuận.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, thành viên Tổ công tác của Huyện tăng cường xuống cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn Đảng ủy các xã Văn Khê, Đại Thịnh, Chu Phan tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án.

Các Ban Xây dựng Đảng, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội Huyện tích cực phối hợp với Đảng ủy các xã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để tuyên truyền, vận động Nhân dân đồng thuận nhận tiền đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và khẩn trương xây dựng nhà ở tại khu tái định cư.

Giao Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, Công an Huyện kịp thời nắm bắt tình hình và xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng chính sách, lợi dụng diễn đàn có những hành động quá khích, ngăn cản người dân nhận tiền đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án.

UBND Huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ban, ngành Thành phố tập trung tháo gỡ vướng mắc, kiến nghị của người dân để người dân đồng thuận nhận tiền, bàn giao mặt bằng cho dự án. Có chính sách động viên, khen thưởng kịp thời đối với các gia đình đồng thuận nhận tiền đền bù, di dời sớm;../.


Nguyễn Thanh

Top