Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thanh Liêm làm việc với 200 hộ dân có đất ở thu hồi dự án đường Vành đai 4 thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê

13/03/2024 | 20:22

Ngày 13/3/2024, đồng chí Nguyễn Thanh Liêm - Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đoạn qua huyện Mê Linh đã làm việc với gần 200 hộ dân thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê. Đây là số hộ có đất ở thu hồi để triển khai dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thanh Liêm làm việc với 200 hộ dân có đất ở thu hồi dự án đường Vành đai 4 thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê- Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Lê Sỹ Cường - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; đồng chí Trần Thanh Hoài - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND Huyện; đồng chí Lê Ngọc Ly - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Công an Huyện; lãnh đạo Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội Huyện; trưởng một số phòng, ban, đơn vị thuộc Huyện; các đồng chí Thường trực Đảng ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Trưởng các tổ chức chính trị - xã hội, Trưởng Công an, công chức Địa chính - Xây dựng xã Văn Khê; Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê;…

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đi qua địa phận xã Văn Khê có chiều dài 4,9km, diện tích thu hồi 58,8ha. Trong đó, diện tích đất nông nghiệp khoảng 54,3ha, liên quan đến hơn 1000 hộ dân và đất trong dân cư khoảng 4,5ha, liên quan đến 199 hộ dân. Đến nay, địa phương đã hoàn thành giải phóng mặt bằng 100% diện tích đất nông nghiệp.

Về tiến độ giải phóng mặt bằng đất ở, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đường Vành đai 4 của Huyện đã ban hành thông báo, tổ chức công khai dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ tái định đối với 203 thửa đất, diện tích 38.745,5m2, đạt 100%. Trong đó có 86 thửa đất bồi thường bằng tiền (gồm 56 thửa đất vườn, ao và 30 thửa đất thu hồi một phần diện tích).

Qua rà soát, toàn xã Văn Khê có 122 hộ được giao đất tái định cư với 104 thửa, diện tích 11.810m2;13 hộ được mua suất tái định cư tối thiểu với 13 thửa, diện tích 624m2; 86 thửa với diện tích 12.487,5m2 được bồi thường bằng tiền.

Quá trình triển khai công tác giải phóng mặt bằng đất ở tại xã Văn Khê gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Trong đó, các vướng mắc thuộc thẩm quyền của Huyện (đề nghị giao thêm suất đất diện tích tối thiểu 80m2; cho phép mua suất đất diện tích tối thiểu 48m2; được bồi thường, hỗ trợ diện tích chênh lệch giữa giấy tờ và thực tế sử dụng); căn cứ và vận dụng các quy định của pháp luật, UBND Huyện đã tập trung giải quyết, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho các hộ.

Đối với các vướng mắc thuộc thẩm quyền của Thành phố (đề nghị đền bù đất vườn, đất ao như đối với đất ở), UBND Huyện đã có có Văn bản số 559/UBND-TNMT báo cáo, đề xuất, xin ý kiến của UBND Thành phố.

Theo thống kê, trên địa bàn thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê có đến 35 thửa đã được cấp GCN QSD đất theo hạn mức của tỉnh Vĩnh Phú, Vĩnh Phúc trước ngày 01/7/2014 chỉ có diện tích đất ở 200m2, còn lại là đất vườn (hiện đã tách thành 73 thửa) và 47 thửa đất nằm trong khu dân cư có nguồn gốc cha ông đã được cấp GCN QSD đất vườn, đất ao (trong đó 13 thửa người dân đã xây dựng nhà ở).

Tại buổi làm việc, các hộ dân thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê đã nêu ý kiến, kiến nghị liên quan đến dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ phần diện tích đất ở. Trong đó, một số hộ đề nghị được mua suất tái định cư do gia đình có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng; một số ý kiến cho rằng giá đền bù đối với đất ao, vườn thấp, đề nghị xem xét, công nhận đất ao, vườn như đất ở vì hầu hết các thửa đất đều có nguồn gốc cha ông; đề nghị được bồi thường, hỗ trợ diện tích chênh lệch giữa giấy tờ và hiện trạng sử dụng đất;…

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thanh Liêm làm việc với 200 hộ dân có đất ở thu hồi dự án đường Vành đai 4 thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê- Ảnh 2.

Công dân thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê nêu kiến nghị tại cuộc họp.

Trên tinh thần thẳng thắn, xây dựng, lãnh đạo các phòng chuyên môn của Huyện đã trực tiếp trao đổi, giải đáp từng ý kiến, kiến nghị của người dân; đồng thời phổ biến một số chủ trương, chính sách, quy định liên quan đến công tác bồi thường phục vụ giải phóng mặt bằng dự án để các hộ dân nắm rõ, tạo sự đồng thuận.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thanh Liêm trân trọng cảm ơn và tiếp thu toàn bộ các ý kiến, kiến nghị của người dân; giao UBND Huyện chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị có liên quan phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Văn Khê nghiên cứu, giải quyết kiến nghị của các hộ theo hướng vận dụng linh hoạt, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dân theo quy định. Những nội dung vượt thẩm quyền, Huyện ủy, UBND Huyện tổng hợp, báo cáo Thành phố giải quyết và sớm thông tin đến các hộ.

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thanh Liêm làm việc với 200 hộ dân có đất ở thu hồi dự án đường Vành đai 4 thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê- Ảnh 3.

Đ/c Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thanh Liêm phát biểu kết luận buổi làm việc.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy khẳng định, thời gian qua, Huyện ủy, UBND Huyện đã rất chủ động, mạnh dạn triển khai thực hiện nhiều công việc thuộc thẩm quyền và kịp thời kiến nghị, đề xuất Thành phố chỉ đạo, cho ý kiến đối với các nội dung mới, việc khó. Nhờ vậy, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đoạn qua địa bàn Huyện đã đạt nhiều kết quả quan trọng.

Thời gian tới, để đảm bảo tiến độ công tác giải phóng mặt bằng dự án, đồng chí Bí thư Huyện ủy giao UBND Huyện thành lập ngay Tổ công tác thường trực tại hội trường UBND xã Văn Khê để triển khai nhiệm vụ chuyên môn; đồng thời tiếp thu, giải quyết kịp thời các ý kiến, kiến nghị của người dân. Đối với trường hợp người dân vẫn còn băn khoăn, thắc mắc, UBND Huyện giao các phòng, ban, đơn vị chức năng tiếp tục làm việc với từng hộ, tập trung giải quyết thấu đáo, không để hình thành điểm nóng, bức xúc.

Đồng chí Nguyễn Thanh Liêm đề nghị các Ban Xây dựng Đảng, Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội Huyện; Đảng ủy, UBND xã Văn Khê, Chi ủy chi bộ thôn Khê Ngoại 2 tăng cường tuyên truyền, đối thoại với cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân nhằm tạo sự đồng thuận./.


Nguyễn Tuyền - Ngọc Tuấn

Top