Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn làm việc với các gia đình tại thôn Tân Châu, xã Chu Phan

15/03/2024 | 20:18

Ngày 15/3/2024, đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện, Chủ tịch Hội đồng Bồi thường, giải phòng mặt bằng (GPMB) dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (đoạn qua địa bàn huyện Mê Linh) chủ trì cuộc họp với các hộ gia đình tại thôn Tân Châu, xã Chu Phan về phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư phục vụ GPMB dự án đường Vành đai 4 đoạn qua thôn Tân Châu, xã Chu Phan.

Cùng dự có lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị thuộc Huyện (thành viên Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án đường Vành đai 4 của Huyện); lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã Chu Phan; Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Tân Châu; thành viên Tổ công tác xã Chu Phan;…

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn làm việc với các gia đình tại thôn Tân Châu, xã Chu Phan- Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, đồng chí Đinh Ngọc Thức - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Huyện đã thông báo kết quả công tác GPMB dự án đường Vành đai 4 đoạn qua thôn Tân Châu, xã Chu Phan.

Theo đó, dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (đoạn qua địa bàn thôn Tân Châu, xã Chu Phan) có chiều dài 400m với tổng diện tích đất phải thu hồi 13 ha. Trong đó, diện tích đất thổ cư khoảng 2,5 ha, liên quan đến gần 160 hộ gia đình, cá nhân. Đến nay, địa phương đã hoàn thành di dời 100% ngôi mộ, bàn giao 100% diện tích đất nông nghiệp và đang khẩn trương thực hiện các bước GPMB đất ở.

Ngay trong tháng 01/2024, Trung tâm Phát triển quỹ đất Huyện (Cơ quan Thường trực Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đường Vành đai 4 Huyện) đã ban hành Thông báo công khai dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư đợt 1 đối với 132/163 thửa đất với 17.205,1m2 (đạt 81%). Đối với 31 thửa đất còn lại, Trung tâm Phát triển quỹ đất sẽ ban hành Thông báo công khai dự thảo phương án đợt 2 trong thời gian tới.

Theo thống kê, toàn thôn Tân Châu có 95 hộ dân đủ điều kiện được giao đất tái định cư với 98 thửa, diện tích 15.217,6 m2; 34 thửa với diện tích 1.987,5 m2 được bồi thường bằng tiền.

Đầu tháng 3/2024, UBND Huyện đã ban hành Quyết định 866/QĐ-UBND về việc thành lập Tổ công tác tham mưu UBND Huyện giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB đối với các hộ gia đình, cá nhân có diện tích đất ở, đất vườn, đất ao thu hồi thực hiện dự án.

Quá trình triển khai GPMB đất ở, Trung tâm Phát triển quỹ đất Huyện đã nhận được 66 ý kiến, kiến nghị của các hộ dân thôn Tân Châu liên quan đến phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Trong đó, một số hộ chưa đồng thuận với giá đất bồi thường, hỗ trợ và giá đất nộp tiền tái định cư; một số hộ đề nghị được giao thêm đất tái định cư do gia đình có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng; một số hộ đề nghị được tái định cư do gia đình có nhiều nhân khẩu cùng sinh sống trên thửa đất thu hồi, thửa đất còn lại bị chéo, méo;...

Đối với những nội dung thuộc thẩm quyền, Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND Huyện xem xét, vận dụng giải quyết đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dân theo quy định.

Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Huyện Đinh Ngọc Thức cũng đã công bố dự thảo giá bồi thường đất ở và tài sản (điểm đi) và giá giao đất tái định cư (điểm đến). Dự thảo phương án lần này được xây dựng trên cơ sở căn cứ quy định của pháp luật, nguyện vọng của người dân và tham khảo tại các địa phương triển khai GPMB, tái định cư dự án đường Vành đai 4 như: Sóc Sơn, Thường Tín, Đan Phượng, Hà Đông, Thanh Oai để người dân có cơ sở so sánh.

Cũng tại cuộc họp, đồng chí Trần Nguyễn Ngọc - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường Huyện đã giải đáp một số kiến nghị của người dân liên quan đến xác định nguồn gốc đất, việc điều chỉnh, cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các thửa đất còn lại sau thu hồi;..

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn làm việc với các gia đình tại thôn Tân Châu, xã Chu Phan- Ảnh 2.

Người dân thôn Tân Châu nêu kiến nghị tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, người dân thôn Tân Châu, xã Chu Phan đã kiến nghị UBND Huyện xem xét nâng giá đền bù đất tại nơi đi, giảm giá đất tại nơi đến; có chính sách hỗ trợ tạo việc làm cho người dân sau khi bị thu hồi đất; sớm giao đất tái định cư để người dân làm nhà, sớm ổn định cuộc sống;…

Trên tinh thần thẳng thắn, xây dựng, lãnh đạo các phòng chuyên môn đã trao đổi, giải đáp từng ý kiến, kiến nghị của người dân; đồng thời phổ biến một số chủ trương, chính sách, quy định liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB, tái định cư dự án.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND Huyện Hoàng Anh Tuấn trân trọng cảm ơn bà con thôn Tân Châu, xã Chu Phan đã đồng thuận, đồng lòng bàn giao đất nông nghiệp, di dời mồ mả cho Nhà nước triển khai dự án.

Nhấn mạnh, ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt của dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, đồng chí Chủ tịch UBND Huyện cho rằng đây là dự án trọng điểm quốc gia, không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân ở hiện tại, mà còn cả thế hệ con, cháu sau này. Được đóng góp cho dự án là "sứ mệnh", là "vinh dự" của mỗi người dân, hộ gia đình thôn Tân Châu nói riêng và cả huyện Mê Linh.

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn làm việc với các gia đình tại thôn Tân Châu, xã Chu Phan- Ảnh 3.

Đ/c Chủ tịch UBND Huyện Hoàng Anh Tuấn phát biểu kết luận cuộc họp.

Liên quan đến giá đất, đồng chí Hoàng Anh Tuấn cho biết, UBND Huyện đã nghiên cứu và vận dụng các quy định của pháp luật, tham khảo cách làm của các địa phương khác để xây dựng phương án sát thực tế, có tính khả thi trên tinh thần đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dân theo quy định của pháp luật. So với các địa phương khác của Hà Nội, giá đất của Mê Linh là "tốt nhất", song chưa thể đáp ứng được mong muốn của tất cả các hộ, bởi giá được thiết lập phải đảm bảo quy định của pháp luật.

Đồng chí Hoàng Anh Tuấn mong người dân cùng với chính quyền đã đồng thuận rồi thì tới đây tiếp tục đồng lòng, ủng hộ, sẵn sàng bàn giao đất đai, nhà cửa, di dời tài sản để Nhà nước triển khai GPMB dự án, vì sự phát triển chung của địa phương, Thủ đô và đất nước. Ngay trong tuần tới, UBND Huyện sẽ phê duyệt giá và chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ; đồng thời sớm tổ chức cho người dân bốc thăm nhận đất tái định cư để làm nhà.

Đồng chí giao Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Chu Phan tiếp tục kiểm tra, rà soát trà lời đối với các hộ vẫn còn băn khoăn, tham mưu UBND Huyện giải quyết trên tinh thần vận dụng tối đa, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân. Quá trình kê khai, chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ phải có hồ sơ, biên bản, thủ tục pháp lý chặt chẽ, đẩy đủ;.../.


Thanh Tuyền - Ngọc Tuấn

Top