Chung sức triển khai dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội

19/05/2023 | 14:21

Cả hệ thống chính trị của huyện Mê Linh đang nỗ lực vào cuộc triển khai giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô Hà Nội với kỳ vọng sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng, dự án sẽ tăng cường khả năng kết nối, tạo động lực lan tỏa liên vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Những ngày này, tại 5 xã có đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đi qua, người dân đang hồ hởi hoàn tất những thủ tục cần thiết để bàn giao mặt bằng cho Nhà nước.

Chung sức triển khai dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội - Ảnh 1.

Cán bộ Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Mê Linh hướng dẫn người dân thôn Tân Châu, xã Chu Phan kê khai thông tin nhận kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô Hà Nội.

Gia đình ông Trần Văn Bình - thôn Tân Châu, Chu Phan có 330m2 đất nông nghiệp chuyên trồng màu, hoa cúc, hoa thiên điểu, bình quân mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, khi Nhà nước có chủ trương làm đường Vành đai 4, gia đình ông và các hộ trong thôn đều đồng thuận, cam kết bàn giao mặt bằng đúng tiến độ. Nhận số tiền 285 triệu đồng đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho diện tích đất nông nghiệp của gia đình, ông Bình cho biết, gia đình sẽ dùng số tiền này để chuyển đổi nghề nghiệp.

Theo Bí thư Chi bộ thôn Tân Châu Nguyễn Văn Tu, từ trước đến nay, có 3 dự án đi qua địa bàn, nhưng đây là dự án mà công tác giải phóng mặt bằng được thực hiện bài bản nhất. Đây cùng là lý do khiến bà con đồng lòng bàn giao đất cho dự án. Người dân trong thôn mong muốn, đường Vành đai 4 sớm hoàn thành để việc đi lại được thuận tiện, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Tương tự, tại thôn Khê Ngoại, xã Văn Khê, hầu hết người dân đều đồng thuận nhận kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, có đơn cam kết bàn giao mặt bằng đúng tiến độ. Gia đình ông Nguyễn Ngọc Dương, thôn Khê Ngoại 4, xã Văn Khê có gần 300m2 đất ruộng nằm trong diện hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4. Sớm biết được ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án đường Vành đai 4 nên khi địa phương triển khai giải phóng mặt bằng, tất cả các thành viên trong gia đình ông đều đồng thuận.

Lần chi trả kinh phí đợt 3 mới đây, gia đình ông Dương đã nhận gần 240 triệu tiền đền bù, hỗ trợ theo quy định. Ông Dương cho biết: “Các cơ quan của Huyện và xã tiến hành chi trả nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, chúng tôi không phải chờ đợi lâu.”

Sự đồng thuận của người dân là kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thông suốt từ Huyện đến cơ sở trong thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội. Với tinh thần coi đây là nhiệm vụ “trung tâm của trung tâm” và thực hiện công tác giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ “trọng điểm của trọng điểm”; Huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo do đồng chí Bí thư Huyện ủy làm Trưởng Ban. Quá trình triển khai, Ban Chỉ đạo Huyện đã phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm. Công tác giao ban được duy trì thường xuyên để rà soát, kiểm tra, giám sát, đánh giá tiến độ, kết quả thực hiện; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và định hướng chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Đặc biệt, với tinh thần gần dân, sát dân, hằng tuần, các đồng chí Thường trực, Thường vụ Huyện ủy đều xuống cơ sở, tiếp xúc, lắng nghe ý kiến người dân. Bản thân đồng chí Bí thư Huyện ủy, đồng chí Chủ tịch UBND Huyện hầu như không tuần nào không có mặt ở cơ sở. Có những địa bàn người dân chưa thông, trực tiếp đồng chí Bí thư Huyện ủy, đồng chí Chủ tịch UBND Huyện đối thoại, giải thích cặn kẽ để người dân hiểu, đồng thuận.

Chung sức triển khai dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội - Ảnh 2.

Đ/c Nguyễn Thanh Liêm - Bí thư Huyện ủy trao đổi với lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất Huyện và lãnh đạo xã Kim Hoa về kết quả công tác giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trên địa bàn xã Kim Hoa.

Cấp ủy các địa phương có tuyến đường Vành đai 4 đi qua cũng vào cuộc quyết liệt, mang lại hiệu quả thực chất. Theo Bí thư Đảng ủy xã Kim Hoa Nguyễn Khắc Trung, ngay sau khi có chỉ đạo của Huyện ủy Mê Linh về triển khai xây dựng tuyến đường Vành đai 4, Đảng ủy xã huy động của cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án nhằm tạo đồng thuận trong Nhân dân. Đặc biệt, địa phương đã đề cao trách nhiệm người đứng đầu và tinh thần tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Quá trình triển khai thực hiện, lãnh đạo xã tăng cường tiếp xúc, đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân. Những nội dung vượt thẩm quyền được Đảng ủy, UBND xã tiếp thu, tổng hợp, báo cáo Huyện và Thành phố xem xét, giải quyết kịp thời.

Với cách làm bài bản, Kim Hoa đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân, trở thành địa phương đầu tiên của Huyện hoàn thành di dời 100% ngôi mộ nằm trong chỉ giới đường Vành đai 4. Bên cạnh đó, việc giải phóng mặt bằng đất nông nghiệp, đất ở và di dời hai trường học (Tiểu học Kim Hoa A và THCS Kim Hoa) phục vụ công tác giải phóng mặt bằng dự án cũng đang được đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu đến tháng 6/2023, toàn xã hoàn thành bàn giao ít nhất 80% mặt bằng.

Còn tại Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh, nhiều tháng nay, tập thể cán bộ, lãnh đạo, viên chức của đơn vị hầu như không có ngày nghỉ. Thường xuyên có mặt tại thực địa để kiểm đếm cây trồng, tài sản của người dân; cũng như đối chiều hồ sơ, sổ sách, tham mưu các văn bản chi trả kinh phí bồi thường cho các hộ dân,.. Tất cả đều nỗ lực cao nhất để hoàn thành tiến độ giải phóng mặt bằng theo chỉ đạo của Huyện và Thành phố.

Bí thư Chi bộ, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Huyện Đinh Ngọc Thức cho biết: Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đến nay huyện Mê Linh đã hoàn thiện hồ sơ phê duyệt, chỉ trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (người dân sẵn sàng bàn giao mặt bằng) với diện tích 80,04ha/120,3ha đất nông nghiệp của 2.139 hộ gia đình, cá nhân (đạt 66,5% diện tích đất nông nghiệp và 56,5% diện tích toàn tuyến đoạn qua địa bàn Huyện), với tổng số tiền 568 tỷ đồng. Huyện phấn đấu đến tháng 6/2023 sẽ bàn giao mặt bằng với diện tích 118ha/141,5ha (đạt 83,6% diện tích đất nông nghiệp thuộc phạm vi đường Vành đai 4).

Kết quả này là cơ sở quan trọng để huyện Mê Linh hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô vượt kế hoạch Thành phố giao, góp phần hoàn thành tốt vụ chính trị của Đảng bộ Huyện, đưa Mê Linh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững./.


Tuyền Nguyễn

Top