Đại Thịnh gỡ khó giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

28/04/2023 | 11:27

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của Thủ đô và cả nước. Cũng bởi lẽ đó mà cả hệ thống chính trị của huyện Mê Linh nói chung, xã Đại Thịnh nói riêng đang nỗ lực vào cuộc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, phấn đấu hoàn thành kế hoạch Thành phố giao.

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, đoạn tuyến qua địa bàn xã Đại Thịnh có chiều dài 1,6km, diện tích đất thu hồi khoảng 223.600 m2 và hơn 200 ngôi mộ nằm trong phạm vi dự án cần di chuyển. Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án, cả hệ thống chính trị của xã đã quyết liệt triển khai công việc có liên quan quyết tâm bàn giao mặt bằng đúng tiến độ để tuyến đường sớm hoàn thành, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống Nhân dân.

photo-1682655736662

Đ/c Trần Thanh Hoài - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND Huyện kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô tại xã Đại Thịnh

Bí thư Đảng ủy xã Đại Thịnh Lưu Văn Tư cho biết, ngay khi nhận được các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện; Đảng ủy Đại Thịnh đã ban hành Quyết định thành lập Ban chỉ đạo triển khai dự án, tổ chức các hội nghị để phổ biến, quán triệt đến các đồng chí Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn và cán bộ, đảng viên thôn Nội Đồng; chỉ đạo UBND xã quán triệt tới cán bộ, công chức, lao động hợp đồng.

Thường trực Đảng ủy xã giao các đồng chỉ Uỷ viên Ban Thường vụ, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã trực tiếp về dự sinh hoạt với Chi bộ thôn Nội Đồng để kịp thời thông tin, phổ biến, tuyên truyền, quán triệt về chủ trương, ý nghĩa, tầm quan trọng của tuyến đường đối với việc phát triển giao thông, kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội, huyện Mê Linh nói chung và các địa phương có tuyến đường đi qua nói riêng. Đảng ủy xã cũng chỉ đạo Uỷ ban MTTQ xã, các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, hội viên, đoàn viên và Nhân dân thông qua các hội nghị, sinh hoạt tổ, nhóm, câu lạc bộ,...

Đặc biệt, nhằm tạo sự đồng thuận của người dân, đồng chí Chủ tịch UBND Huyện Hoàng Anh Tuấn đã chủ trì hàng chục cuộc họp với đại diện diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã; Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Nội Đồng và đại diện các hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp, đất thổ cư bị thu hồi để triển khai thực hiện dự án. Qua các buổi họp, đối thoại của đồng chí Chủ tịch UBND Huyện, cán bộ, đảng viên và Nhân dân xã Đại Thịnh nói chung, thôn Nội Đồng nói riêng đều đồng thuận, sẵn sàng bàn giao mặt bằng cho Nhà nước triển khai dự án.

Gia đình ông Đinh Xuân Chắn - Thôn Nội Đồng có hơn 200m2 đất nông nghiệp và 14,9m2 đất ở thuộc diện thu hồi để thực hiện dự án đường Vành đai 4 chia sẻ, các thành viên trong gia đình ông đều ủng hộ chủ trương của Nhà nước, sẵn sàng bàn giao mặt bằng để triển khai dự án. Bản thân ông và người dân thôn Nội Đồng đều mong tuyến đường sớm được hoàn thành để việc đi lại giao thương của người dân được thuận lợi.

Theo Chủ tịch UBND xã Đại Thịnh Nguyễn Đa Bẩy, công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đã, đang được địa phương phối hợp với các ngành chức năng của Huyện triển khai quyết liệt, đảm bao thời gian, tiến độ theo chỉ đạo của Huyện ủy, UBND Huyện. Tính đến nay, xã đã hoàn thành phê duyệt phương án giải phóng mặt bằng; đồng thời phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất Huyện chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng 3 đợt trên diện tích 11,2ha đất nông nghiệp, với kinh phí 95 tỷ đồng. Đặc biệt, với sự đồng thuận, quyết tâm cao, ngay trong tháng 12/2022, xã đã vận động các gia đình, dòng họ di chuyển được 201/201 ngôi mộ về nghĩa trang Nhân dân thôn Nội Đồng.

Hiện, Đảng ủy, UBND xã đang phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất Huyện và các đơn vị liên quan tiến hành cải tạo, chỉnh trang nghĩa trang Nhân dân thôn Nội Đồng và tiến hành các bước xây dựng khu tái định cư cho các hộ có đất ở bị thu hồi phục vụ tuyến đường Vành đai 4. Theo đó, Dự án cải tạo, chỉnh trang nghĩa trang Nhân dân thôn Nội Đồng có diện tích 5,1ha, tổng mức đầu tư 7,7 tỷ đồng, đang tích cực triển khai, phấn đấu sẽ hoàn thành trong tháng 8/2023.

Liên quan đến việc đền bù đất ở cho người dân thôn Nội Đồng, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Huyện Đinh Ngọc Thức cho biết: Đến nay, Trung tâm phát triển quỹ đất phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Đại Thịnh tiến hành kiểm kê xong 7.500 m2 đất ở (đạt 100% diện tích); đồng thời tham mưu UBND Huyện xây dựng phương án bồi thường về nhà ở và tài sản trên đất cho 61 hộ gia đình với kinh phí gần 40 tỷ đồng. Trong đó, dự kiến kinh phí bồi thường nhà khoảng 39 tỷ đồng, kinh phí bồi thường tài sản khác khoảng 0,15 tỷ đồng và kinh phí bồi thường hỗ trợ cây trồng khoảng 0,37 tỷ đồng.

Trao đổi về tiến độ triển khai dự án khu tái định cư thôn Nội Đồng, ông Đinh Ngọc Thức cho hay: Trung tâm phát triển quỹ đất đã phối hợp tham mưu UBND Huyện ban hành thông báo thu hồi đất đối với 117 hộ dân, tiến hành quy chủ diện tích khu đất. UBND Huyện cũng ban hành Quyết định phê duyệt khu đất tái định cư thôn Nội Đồng có diện tích 2,1ha (nằm trong khu đất đấu giá thôn Nội Đồng). Đây là khu vực tiếp giáp các trục giao thông huyết mạch, gần trung tâm hành chính Huyện, có hạ tầng đồng bộ, đảm bảo điều kiện sống tốt nhất cho người dân.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Đại Thịnh Trịnh Minh Tân, quá trình kê khai, thực hiện giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 của Đại Thịnh vẫn còn một số khó khăn như: Một số thửa đất ở trước đây giao trái thẩm quyền chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng người dân đã làm nhà kiên cố, sinh sống ổn định trong nhiều năm. Do vậy, để đảm bảo quyền lợi cho người dân và tạo sự đồng thuận trong triển khai dự án, Đảng ủy, UBND xã Đại Thịnh kiến nghị Huyện ủy, UBND Huyện báo cáo Thành phố có cơ chế đặc thù đối với các thửa đất giao trái thẩm quyền thực hiện giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.

Có thể thấy, mặc dù còn nhiều khó khăn, song với cách làm bài bản, công khai, minh bạch, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dân; Đại Thịnh đã tạo sự đồng thuận của đông đảo người dân trong triển khai tuyến đường Vành đai 4, phấn đấu hoàn thành giải phóng mặt bằng đúng tiến độ theo kế hoạch Huyện và Thành phố giao./. 

Tuyền Nguyễn

Top