02/04/2024 | 19:31

Sáng ngày 02/4/2024, UBND huyện Mê Linh tổ chức hội nghị tuyên dương, khen thưởng các hộ gia đình có thành tích trong công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư phục vụ dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (đoạn qua huyện Mê Linh). Đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Huyện chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Tân - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Huyện; đồng chí Lê Sỹ Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; Trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể Huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban MTTQ các xã: Đại Thịnh, Chu Phan; Văn Khê; Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn: Tân Châu, xã Chu Phan, Nội Đồng, xã Đại Thịnh; thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê cùng đại diện các hộ gia đình được khen thưởng.

Huyện Mê Linh khen thưởng 21 hộ gia đình "gương mẫu, đi đầu" nhận đất tái định cư phục vụ dự án đường Vành đai 4- Ảnh 1.

Đ/c Chủ tịch UBND Huyện Hoàng Anh Tuấn trao khen thưởng cho các hộ.

Báo cáo tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (đoạn qua địa bàn huyện Mê Linh), đồng chí Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Huyện Đinh Ngọc Thức cho biết: Đoạn tuyến đường Vành đai 4 qua huyện Mê Linh trên địa bàn 5 xã với 13 thôn. Dự án có tổng diện tích thu hồi đất khoảng 141,5 ha, liên quan trên 3.000 hộ dân.

Với sự vào quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ Huyện đến cơ sở và sự đồng thuận của Nhân dân; đến nay, Huyện đã hoàn thành giải phóng mặt bằng 100% diện tích đất nông nghiệp; hoàn thành di chuyển 566/566 ngôi mộ và cải tạo 4 nghĩa trang nhân dân của 4 thôn. Mê Linh cũng là địa phương đầu tiên của Thành phố tiến hành khởi công xây dựng các công trình ngầm, nổi (điện, nước, viễn thông) phục vụ giải phóng mặt bằng dự án.

Trung tâm Phát triển quỹ đất (Cơ quan Thường trực Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án đường Vành đai 4 của Huyện) đã công khai dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tái định cư đối với 100% dộ dân có đất ở tại thôn Nội Đồng, xã Đại Thịnh; thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê và thôn Tân Châu, xã Chu Phan.

Để phục vụ Nhân dân di chuyển đến nơi ở mới, UBND Huyện đã đầu tư xây dựng 03 khu tái định cư tại những vị trí đẹp, thuận lợi về giao thông, gần cơ quan hành chính, trường học,… đồng thời đầu tư xây dựng các hạng mục đồng bộ, hiện đại. Hiện nay, cả 03 khu tái định cư đã cơ bản hoàn thành các hạng mục dự án, Huyện đã tổ chức cho người dân bốc thăm nhận đất để tiến hành khởi công xây dựng nhà.

Tính đến ngày 2/4/2024, đã có 43 hộ dân thôn Nội Đồng, xã Đại Thịnh và thôn Tân Châu, xã Chu Phan nhận đất tái định cư. Trong số này có 21 hộ đăng ký khởi công xây dựng nhà trong tháng 2-2024 (âm lịch); ngay trong ngày 02-4-2024 đã có 08 hộ tiến hành khởi công xây dựng nhà.

Huyện Mê Linh khen thưởng 21 hộ gia đình "gương mẫu, đi đầu" nhận đất tái định cư phục vụ dự án đường Vành đai 4- Ảnh 2.

Đ/c Chủ tịch Ủy ban MTTQ Huyện Hoàng Văn Tân trao khen thưởng cho các hộ.

Để biểu dương các hộ gia đình có nhiều thành tích trong công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, sau khi báo cáo và được sự đồng ý của Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy; UBND Huyện quyết định tuyên dương, khen thưởng đối với 21 hộ gia đình gương mẫu, đi đầu nhận đất tái định cư thuộc thôn Nội Đồng, xã Đại Thịnh và thôn Tân Châu, xã Chu Phan.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND Huyện Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt của dự án trọng điểm Quốc gia đường Vành đai 4 đối với sự phát triển của quê hương, đất nước; đồng thời trân trọng cảm ơn những đóng góp quan trọng của các lực lượng tham gia công tác giải phóng mặt bằng, đặc biệt là sự ủng hộ, đồng thuận, đồng lòng, sự hy sinh của người dân tại các địa phương có dự án đi qua, đặc biệt là người dân 03 xã thực hiện tái định cư là Đại Thịnh, Chu Phan, Văn Khê.

Đồng chí Chủ tịch UBND Huyện khẳng định, các hộ đã hy sinh lợi ích của gia đình, sẵn sàng di dời nhà cửa, mồ mả tổ tiên, bàn giao ruộng vườn để nhường đất cho dự án; đồng thời sớm nhận đất, tiến hành khởi công xây dựng nhà tại nơi tái định cư. Huyện đặc biệt trân trọng cảm ơn và biểu dương tình cảm, sự hy sinh của các hộ.

Huyện Mê Linh khen thưởng 21 hộ gia đình "gương mẫu, đi đầu" nhận đất tái định cư phục vụ dự án đường Vành đai 4- Ảnh 3.

Đ/c Chủ tịch UBND Huyện Hoàng Anh Tuấn phát biểu kết luận hội nghị.

Đồng chí Chủ tịch UBND Huyện mong muốn những hộ gia đình đã nhận đất, tiến hành khởi công (kể cả những hộ đã đăng ký khởi công và những hộ tới đây tiếp tục đăng ký khởi công) tiếp tục đẩy nhanh tiến độ sớm hoàn thành ngôi nhà tại nơi ở mới để sớm ổn định cuộc sống. Song song với đó, các hộ sớm bàn giao mặt bằng phục vụ thi công dự án đường Vành đai 4, góp phần để Huyện hoàn thành giải phóng mặt bằng theo tiến độ do Quốc hội và Thành phố giao.

Về phía Huyện, ngay trong tuần tới, UBND Huyện sẽ phê duyệt và công khai giá đền bù đất đầu đi và đầu đến; đồng thời sớm tiến hành chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đất ở cho các hộ.

Cùng với đó, UBND Huyện đã thành lập Tổ công tác hỗ trợ tối đa các hộ trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; lắp đặt hệ thống điện, nước, viễn thông cũng như đảm an ninh trật tự, an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ,.. trong quá trình thi công xây dựng nhà tại khu tái định cư.

Nguyễn Tuyền - Ngọc Tuấn