15/03/2023 | 16:20

Ngày 15/3/2023, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thanh Liêm - Bí thư Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy Mê Linh tổ chức Hội nghị nghe UBND Huyện báo cáo tiến độ triển khai dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (đoạn qua địa bàn huyện Mê Linh).

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện; đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo HĐND, UBND Huyện; Trưởng các phòng, ban, đơn vị của Huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND 05 xã: Thanh Lâm, Đại Thịnh, Kim Hoa, Chu Phan và Văn Khê.

Huyện ủy Mê Linh nghe báo cáo tiến độ triển khai dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội - Ảnh 1.

Quang cảnh Hội nghị

Báo cáo tiến độ triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội (đoạn qua huyện Mê Linh), đồng chí Đinh Ngọc Thức - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Huyện cho biết: Tính đến ngày 14/3/2023, Huyện ủy và Ban Chỉ đạo của Huyện đã ban hành Kế hoạch triển khai các nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Dự án, Kế hoạch triển khai công tác thông tin, tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên và Nhân dân và 15 văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Dự án.

UBND Huyện, Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng Huyện đã ban hành 57 Quyết định, văn bản chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ của Dự án. Đồng chí Chủ tịch UBND Huyện, Chủ tịch Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án đã trực tiếp chủ trì 12 buổi họp dân trên địa bàn 5 xã có tuyến đường đi qua để thông tin, tuyên truyền và lắng nghe ý kiến, kiến nghị của người dân, tạo sự ủng hộ, đồng thuận trong triển khai Dự án.

Tính đến nay, Huyện đã tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, Nhân dân sẵn sàng bàn giao mặt bằng với diện tích 48,2ha/141,5ha diện tích toàn tuyến qua huyện Mê Linh, với tổng số tiền chi trả 385 tỷ đồng (đạt 100% kế hoạch vốn Thành phố ứng qua Quỹ đầu tư phát triển Thành phố).

Đầu tháng 3/2023, Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng Huyện đã công khai dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng 40,8ha đất nông nghiệp; dự kiến đến ngày 22/3/2023 UBND Huyện sẽ ban hành Quyết định phê duyệt phương án và tiến hành chi trả số kinh phí 360 tỷ đồng.

Huyện ủy Mê Linh nghe báo cáo tiến độ triển khai dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội - Ảnh 2.

Đ/c Đinh Ngọc Thức - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Huyện báo cáo tại Hội nghị

Dự kiến đến ngày 31/3/2023, UBND huyện Mê Linh sẽ phê duyệt phương án và chi trả kinh phí đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng 89ha, với kinh phí hơn 745 tỷ đồng, đạt 73,98% diện tích đất nông nghiệp và đạt 63,1% diện tích toàn tuyến đoạn qua huyện Mê Linh. Phấn đấu đến tháng 6/2023, Huyện sẽ bàn giao mặt bằng 118ha/141,5ha (đạt 83,6%).

Về tiến độ cải tạo, chỉnh trang nghĩa trang: Huyện đã hoàn thành di chuyển 370/370 ngôi mộ thuộc chỉ giới tuyến đường và khu tái đinh cư. UBND Huyện đã báo cáo và được Thành phố chấp thuận danh mục, vị trí dự án cải tạo, chỉnh trang nghĩa trang Nhân dân của 04 thôn, với tổng kinh phí đàu tư 27,5 tỷ đồng. Đến nay, HĐND Huyện đã phê duyệt chủ trương đầu tư, xem xét bố trí vốn từ ngân sách Huyện để triển khai, phấn đấu hoàn thành trong tháng 8/2023.

Liên quan đến đất ở và đất tái định cư: Tính đến ngày 13/3/2023, Huyện đã rà soát, kiểm đếm cây trồng, tài sản, vật kiến trúc đối với 428/428 hộ gia đình, cá nhân; đang phê duyệt đề cương nhiệm vụ dự án khảo sát, tháo dỡ 382 công trình xây dựng (nhà ở từ 1 đến 4 tầng); đồng thời xây dựng dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, niêm yết công khai danh sách các hộ dân đủ điều kiện và không đủ điều kiện tái định cư. UBND Huyện cũng tập trung công tác giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư dự án 04 khu tái định cư, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dân.

Huyện ủy Mê Linh nghe báo cáo tiến độ triển khai dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội - Ảnh 3.

Đ/c Nguyễn Thanh Liêm - Bí thư Huyện ủy kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Liêm - Bí thư Huyện ủy đánh giá cao sự vào cuộc của hệ thống chính trị từ Huyện đến cơ sở trong việc triển khai thực hiện Dự án. Nhấn mạnh, khối lượng công việc thời gian tới là rất lớn, trong khi yêu cầu Thành phố đòi hỏi tiến độ triển khai rất gấp, đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu UBND Huyện chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị thuộc Huyện và Cấp ủy, Chính quyền 5 xã có tuyến đường đi qua phải vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao hơn, quyết tâm chính trị lớn hơn, để hoàn thành các nhiệm vụ của Dự án đảm bảo tiến độ Thành phố giao.

Trong đó, các Ban xây dựng Đảng của Huyện ủy, Ủy ban MTTQ Huyện cần tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động người dân đồng tình, ủng hộ công tác giải phóng mặt bằng; tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh sai phạm ngay từ khi mới phát sinh. UBND Huyện chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan phối hợp với các xã linh hoạt trong quá trình triển khai thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; phối hợp chặt chẽ nhằm bảo đảm không có sai sót trong việc xác minh nguồn gốc đất...

Đồng chí Nguyễn Thanh Liêm cũng yêu cầu, Công an Huyện, Ban Chỉ huy Quân sự Huyện tăng cường lực lượng nắm địa bàn, có biện pháp đảm bảo ổn định an ninh trật tự; giao Đảng ủy, UBND 5 xã có tuyến đường đi qua quản lý chặt chẽ phần diện tích đất đã đền bù, giải phóng mặt bằng, không để người dân sản xuất trong phần đất của Dự án./.

Thanh Tuyền