14/04/2023 | 09:00

Trong 2 ngày 13 -14/4/2023, huyện Mê Linh tổ chức chi trả kinh phí hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng cho các hộ gia đình, cá nhân có đất và tài sản trên đất nằm trong chỉ giới thu hồi phục vụ dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội tại 5 xã: Thanh Lâm, Văn Khê, Chu Phan, Đại Thịnh, Kim Hoa.

Mê Linh chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đợt 3 phục vụ dự án đường Vành đai 4 - Ảnh 1.

Người dân xã Văn Khê phấn khởi đến nhận tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt dự dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô sáng ngày 13/4/2023

Đây là đợt thứ 3 huyện Mê Linh chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường Vành đai 4 cho các hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp, phần mộ nằm trong phạm vi dự án. Tổng số kinh phí chi trả trong đợt này là gần 176,5 tỷ đồng.

Địa điểm chi trả được bố trí tại trụ sở UBND các xã, Nhà văn hóa thôn; lực lượng trực tiếp chi trả và tham gia hỗ trợ gồm cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất, cán bộ các Ngân hàng, lãnh đạo UBND xã, cán bộ, chiến sĩ Công an Huyện, Công an 5 xã.

Ghi nhận tại các điểm chi trả, hầu hết các hộ dân nhận tiền bồi thường, hỗ trợ đều rất phấn khởi, đồng thuận ủng hộ chủ trương thực hiện dự án phục vụ lợi ích quốc gia Vành đai 4. Quá trình chi trả nhanh chóng, thuận tiện và an toàn.

Đến nay, sau 3 đợt, huyện Mê Linh đã chi trả 568 tỷ đồng kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng với diện tích 80,04ha/120,3ha đất nông nghiệp của 2.139 hộ gia đình, cá nhân (đạt 66,5% diện tích đất nông nghiệp và 56,5% diện tích toàn tuyến đoạn qua địa bàn Huyện).

Trung tâm Phát triển quỹ đất Huyện đang phối hợp với các ngành chức năng và UBND các xã tiếp tiếp tục công khai dự thảo phương án đợt 4 đối với 28,1ha đất nông nghiệp; dự kiến đến tháng 6/2023 sẽ bàn giao mặt bằng với diện tích 118ha/141,5ha (đạt 83,6% diện tích đất nông nghiệp nằm trong phạm vi đường Vành đai 4).

Được biết, dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đoạn qua huyện Mê Linh có dài 11,2km, đi qua địa bàn 5 xã: Văn Khê, Chu Phan, Đại Thịnh, Thanh Lâm và Kim Hoa. Tổng diện tích thu hồi đất khoảng 141,5ha, trong đó, đất nông nghiệp 120,3ha; đất ở 8,2ha; đất trường học 1,8ha; còn lại là các loại đất khác 11,2ha; liên quan đến 2.700 hộ dân; chi phí giải phóng mặt bằng khoảng 3.000 tỷ đồng./.

Nguyễn Tuyền